Đau bụng dữ dội, bé gái 12 tuổi đi khám bất ngờ phát hiện dị tật màng trinh không thủng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Tiếp nhận bé gái 12 tuổi ở Hà Nội vào khám với dấu hiệu đau bụng dữ dội bất thường ở vùng hạ vị, các bác sĩ cho siêu âm thì phát hiện ứ kinh trong âm đạo và buồng tử cung do dị tật âm đạo.

ảnh 1Các bác sĩ Bệnh viện E thực hiện ca phẫu thuật cho bé gái 12 tuổi

Sáng nay, 14-5, Bệnh viện E thông tin, Khoa Phẫu thuật tạo hình - thẩm mỹ và hàm mặt của bệnh viện này vừa tiếp nhận bé gái 12 tuổi, vào khám với dấu hiệu đau bụng dữ dội bất thường.

Trước đó khoảng 2 tháng, bệnh nhân đi khám sản và phát hiện bị ứ kinh trong âm đạo, buồng tử cung, đoạn ngoài âm đạo có vùng dính dài khoảng 18 mm. Đây là dị tật màng trinh không thủng, tức là khi đến tuổi dậy thì máu kinh không thoát ra ngoài được gây bế kinh dẫn đến các cơn đau dữ dội vùng hạ vị.

Lúc đó, cháu đã được các bác sĩ mở chích rạch vùng màng trinh để giải phóng máu kinh, tuy nhiên sau đó tiếp tục đau bụng trở lại nên đến viện tái khám. Kết quả của lần khám thứ 2 cho thấy phần màng trinh được trích rạch đã liền lại như cũ, trên siêu âm vẫn thấy có ứ máu kinh tại âm đạo.

ThS.BS Nguyễn Đình Minh, Trưởng Khoa phẫu thuật thẩm mỹ, tạo hình và hàm mặt - Bệnh viện E cho biết, thông thường, các bác sĩ sản khoa sẽ rạch theo hình chữ thập để làm thoát máu kinh, hiếm có trường hợp nào bị dính lại. Với bé gái này, đoạn sau màng trinh là đoạn âm đạo hẹp dài 18 mm nên khi trích rạch đoạn này đã bị dính lại.

Để điều trị dứt điểm, ca phẫu thuật đã được diễn ra ngày 12-5. Các bác sĩ thực hiện mở rộng phần âm đạo hẹp lấy sạch máu ứ, bóc tách rộng xung quanh phần cổ hẹp, tận dụng niêm mạc âm đạo từ phía trong xoay các vạt niêm mạc âm đạo để che kín phần ống hẹp đã được mở rộng. Sau khi lỗ vào đã rộng rãi, đặt 1 khuôn nong nhỏ bằng silicon trong vòng 1 tuần để tránh tái dính và hẹp lại...

Sau phẫu thuật, bệnh nhân tỉnh táo hoàn toàn và dự định sẽ ra viện sau 7 ngày. Bệnh nhân có thể sử dụng khuôn nong trong vòng 3 tháng và sử dụng các khuôn nong có kích thước lớn dần để duy trì chức năng của một người phụ nữ sau này.

Bác sĩ Minh khuyến cáo đến các gia đình có bé gái đang ở độ tuổi dậy thì phải chú ý đặc biệt đến chu kì kinh nguyệt, xem có đều đặn hay có điều gì bất thường xảy ra không. Khi trẻ gái đến tuổi dậy thì mà không có kinh nguyệt, cần đưa con đi khám sản khoa để có thể phát hiện các dị tật và điều trị kịp thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top