Đang thử việc thì có được tiêu chuẩn nghỉ phép?

0 Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Tôi mới trúng tuyển vào một công ty xây dựng, thời gian thử việc là 60 ngày. Sau khi thử việc tôi mới ký HĐLĐ chính thức và được tham gia bảo hiểm xã hội. Tuy vậy, trong thời gian đó, tôi lại có việc gia đình nên xin nghỉ 5 ngày. Xin luật sư cho biết tôi có nhất thiết phải làm đủ 12 tháng mới được tính ngày phép năm không? Trịnh Văn Sơn (Hải Phòng)

ảnh 1Quãng thời gian thử việc là căn cứ để tính ngày nghỉ phép năm (Ảnh minh họa)

Luật sư trả lời: 

Điều 111 Bộ luật Lao động 2012 quy định, người lao động có đủ 12 tháng làm việc cho một người sử dụng lao động thì được nghỉ 12 ngày làm việc/năm, hưởng nguyên lương theo hợp đồng lao động .

Còn theo Khoản 2, Điều 6 Nghị định 45/2013/NĐ-CP Quy định chi tiết một số điều của Bộ luật Lao động về thời giờ làm việc, thời giờ nghỉ ngơi và an toàn lao động, vệ sinh lao động, thời gian được coi là thời gian làm việc của người lao động để tính số ngày nghỉ hằng năm gồm: Thời gian học nghề, tập nghề để làm việc cho người sử dụng lao động theo cam kết trong hợp đồng học nghề, tập nghề; Thời gian thử việc theo hợp đồng lao động sau đó làm việc cho người sử dụng lao động.

Khoản 2, Điều 114 BLLĐ cũng nêu rõ, người lao động có dưới 12 tháng làm việc thì thời gian nghỉ hằng năm được tính theo tỷ lệ tương ứng với số thời gian làm việc. Trường hợp không nghỉ thì được thanh toán bằng tiền.

Điều 7 Nghị định 45/2013/NĐ-CP lại quy định: Số ngày nghỉ hằng năm theo khoản 2, Điều 114 BLLĐ được tính như sau: Lấy số ngày nghỉ hằng năm cộng với số ngày được nghỉ tăng thêm theo thâm niên (nếu có), chia cho 12 tháng, nhân với số tháng làm việc thực tế trong năm để tính thành số ngày được nghỉ hằng năm; kết quả phép tính lấy tròn số hàng đơn vị, nếu phần thập phân lớn hơn hoặc bằng 0,5 thì làm tròn lên 1 đơn vị.

Như vậy, thời gian thử việc được tính là thời gian làm việc cho người sử dụng lao động và làm căn cứ để tính ngày phép năm. Do đó, bạn không nhất thiết phải làm đủ 12 tháng mới được tính ngày phép năm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top