Đang thụ án trong tù có được đăng ký kết hôn?

0
ANTD.VN - Tôi và người yêu đã yêu nhau được 6 năm và chúng tôi dự định 5 tháng nữa sẽ làm đám cưới. Trong khi mọi việc chuẩn bị cho đám cưới đang được tiến hành thì đột nhiên anh ấy vướng vào vòng lao lý,  phải chấp hành bản án 2 năm tù. Xin hỏi luật sư trong trường hợp người yêu tôi đang thụ án trong trại giam thì chúng tôi có được phép đăng ký kết hôn không?Vân Hà (Lạng Sơn)

ảnh 1Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Trả lời:

Điều 39 - BLHS quy định, công dân Việt Nam bị kết án phạt tù về tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc tội phạm khác trong những trường hợp do Bộ luật này quy định thì bị tước một hoặc một số quyền công dân như: Quyền ứng cử, quyền bầu cử đại biểu cơ quan quyền lực nhà nước; Quyền làm việc trong các cơ quan nhà nước và quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân. Thời hạn tước một số quyền công dân là từ 1-5 năm, kể từ ngày chấp hành xong hình phạt tù hoặc kể từ ngày bản án có hiệu lực pháp luật trong trường hợp người bị kết án được hưởng án treo.

Bên cạnh đó, Luật Hôn nhân và gia đình Việt Nam cũng nêu rõ, việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp: Người đang có vợ hoặc có chồng; Người mất năng lực hành vi dân sự; Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời…

ảnh 2Pháp luật không ngăn cấm phạm nhân kết hôn, song việc cùng xuất hiện để đăng ký kết hôn là rất khó

Như vậy pháp luật hiện hành không quy định về trường hợp cấm kết hôn đối với người đang chấp hành hình phạt tù. Tuy nhiên, khi tổ chức đăng ký kết hôn phải có mặt hai bên nam, nữ kết hôn. Đại diện cơ quan đăng ký kết hôn yêu cầu hai bên cho biết ý muốn tự nguyện kết hôn, nếu hai bên đồng ý kết hôn thì đại diện cơ quan đăng ký kết hôn trao Giấy chứng nhận kết hôn cho hai bên.

Việc đăng ký kết hôn là giao dịch không thể ủy quyền mà bắt buộc cả hai bên phải có mặt. Song do người yêu bạn đang chấp hành hình phạt tù nên anh ấy phải tuân thủ quy định về việc chấp hành hình phạt tù và không thể có mặt cùng bạn để đăng ký kết hôn. Mặc dù luật không tước quyền kết hôn của những người đang chấp hành hình phạt tù nhưng với những quy định bắt buộc về thủ tục đăng ký kết hôn thì rõ ràng bạn và người yêu của bạn khó có thể thực hiện được việc kết hôn của mình. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top