Đang phải mua điện giá cao

0 Tiến Phúc
(ANTĐ) - Hơn 200 hộ dân ở khu tập thể hợp tác xã (HTX) Sứ cách điện  phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai hiện đang phải mua điện thông qua tư nhân với giá cao hơn so với giá quy định. Do đó, họ đề nghị Công ty Điện lực Hoàng Mai sớm tiếp nhận lưới điện tại đây và tổ chức bán điện đến từng hộ dân!

Hơn 200 hộ dân tổ 27 phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai:

Đang phải mua điện giá cao

(ANTĐ) - Hơn 200 hộ dân ở khu tập thể hợp tác xã (HTX) Sứ cách điện  phường Thanh Trì, quận Hoàng Mai hiện đang phải mua điện thông qua tư nhân với giá cao hơn so với giá quy định. Do đó, họ đề nghị Công ty Điện lực Hoàng Mai sớm tiếp nhận lưới điện tại đây và tổ chức bán điện đến từng hộ dân!

Trạm biến áp cấp điện cho khu tập thể HTX Sứ cách điện Thanh Trì (ảnh chụp ngày 9-6)

Chất lượng điện tốt nhưng giá cao!

Sáng 9-6, phóng viên ANTĐ đã có mặt tại khu tập thể này và nhận thấy trên 200 hộ dân nơi đây được dùng điện từ trạm biến áp 180 kVa được bố trí ngay đầu khu tập thể do HTX Sứ cách điện Thanh Trì xây dựng từ nhiều năm trước. Hiện nay, toàn bộ điện sinh hoạt cung cấp cho khu tập thể là do vợ chồng ông Trần Anh Chiến được HTX giao nhiệm vụ quản lý từ năm 2002  rồi trực tiếp bán cho các hộ dân. Từ 1-3-2010, khi Nhà nước quy định giá bán điện mới thì giá bán lẻ điện được “áp” riêng cho các hộ dân nơi đây. Cụ thể, giá bán lẻ điện cho người dân 50kwh đầu tiên là 800 đồng/kwh; Từ 51kwh đến 100kwh có giá 1.300 đồng/kwh; Từ 101kwh đến 150kwh có giá 1.550 đồng/kwh… Trong khi đó giá bán điện sinh hoạt cho người dân do trực tiếp ngành điện lực quản lý có biểu giá 50kwh đầu tiên có giá 600 đồng/kwh, từ 51kwh đến 100kwh có giá 1.004 đồng/kwh, từ 101kwh đến 150kwh có giá 1.214 đồng/kwh…

Giải thích về mức giá này, ông Trần Anh Chiến cho biết, những năm gần đây, do mạng lưới điện trong khu tập thể quá cũ, không đảm bảo chất lượng cung ứng điện, trong khi nhu cầu sử dụng điện của các hộ dân ngày càng cao nên gia đình ông đã phải bỏ tiền túi ra để đầu tư nâng cấp lưới điện. Cụ thể, trong năm 2004 đã nâng cấp, bảo dưỡng và thay thế thiết bị của trạm biến áp; năm 2008, đầu tư  thay mới hệ thống dây trục từ trạm biến áp đến từng hộ dân, trồng mới 37 cột điện; lắp đặt và chịu chi phí thắp sáng bóng điện công cộng trong các ngõ ngách của khu tập thể. Do đó, để thu hồi số vốn hàng trăm triệu đồng, ông Chiến phải thu tiền điện của từng hộ dân cao hơn với giá quy định.

Quận Hoàng Mai sớm vào cuộc

Ông Vương Tuấn Phong, Chủ tịch UBND phường Thanh Trì khẳng định, các hộ dân thuộc tổ 27 mua điện sinh hoạt thông qua tư nhân với giá hiện nay là cao hơn so với giá quy định của Nhà nước. Chính vì vậy, quan điểm của phường là đề nghị ngành điện lực sớm tiếp quản mạng lưới điện từ HTX Sứ cách điện Thanh Trì để bán điện trực tiếp đến từng hộ dân trong khu tập thể theo đúng giá quy định hiện hành. Còn ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc  Công ty Điện lực Hoàng Mai - Tổng Công ty Điện lực Hà Nội  cho biết, thực hiện chủ trương của thành phố về việc tiếp nhận lưới điện hạ áp nông thôn giai đoạn 2008-2012, công ty đã xóa bán điện qua công tơ tổng, song các khách hàng không yêu cầu hoàn trả vốn.

Hiện nay, trên địa bàn phường Thanh Trì còn khu tập thể HTX  Sứ cách điện mà ngành điện lực chưa tiếp nhận được do khách hàng yêu cầu hoàn trả vốn nhưng không có hồ sơ gốc như hóa đơn, chứng từ, hồ sơ quyết toán công trình, hợp đồng xây dựng trạm biến áp… Nhằm sớm giải quyết vấn đề trên, để có thể định giá tài sản bàn giao của HTX này theo văn bản hướng dẫn ngày 16-6-2009 của Sở Tài chính Hà Nội, ngày 26-5 vừa qua, Công ty Điện lực Hoàng Mai đã có công văn đề nghị UBND quận Hoàng Mai cho thành lập hội đồng và tổ công tác định giá tài sản lưới điện hạ áp nông thôn thuộc HTX  Sứ cách điện Thanh Trì để bàn giao cho ngành điện quản lý bán điện trực tiếp đến từng hộ dân theo quy định.

Tiến Phúc

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top