Đang lắp răng giả, cụ ông 90 tuổi bị 4 chiếc răng sứ rơi tọt vào phế quản

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Đi làm răng giả, một cụ ông 90 tuổi ở Thái Bình không may gặp sự cố, cả một cầu răng giả (4 chiếc răng) rơi tọt vào khí phế quản, bịt gần kín đường thở, đe dọa tính mạng…

ảnh 1Hình ảnh chụp X-quang phổi phát hiện dị vật trong đường thở của bệnh nhân

Sáng nay, 24-9, Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa can thiệp cứu sống kịp thời một bệnh nhân nam 90 tuổi bị rơi tọt cả một cầu răng giả 4 chiếc vào trong phế quản.

Đây là trường hợp hết sức hy hữu. Theo tìm hiểu ban đầu, trong quá trình làm răng giả, cụ ông bị sự cố rơi mất răng giả. Người bệnh đã được nội soi dạ dày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thái Bình để tìm dị vật nhưng không thấy; được chụp phim X-quang phổi và phát hiện ra dị vật trong đường thở, gây hẹp gần hoàn toàn phế quản gốc trái và đe dọa tính mạng.

Do vượt quá khả năng can thiệp nên người bệnh được chuyển cấp cứu lên Bệnh viện Phổi Trung ương vào trưa qua, 23-9. Thời điểm nhập viện, cụ ông trong tình trạng ho nhiều, khó thở.

ảnh 2Dị vật được gắp ra là một cầu răng giả gồm 4 chiếc răng sứ

Các bác sĩ của Bệnh viện Phổi Trung ương đã khẩn trương tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi phế quản cấp cứu để gắp dị vật khí quản, giải phóng tắc nghẽn đường thở, nhằm cứu sống người bệnh.

Kíp bác sĩ đã can thiệp, gắp thành công dị vật ra khỏi phế quản, giải phóng đường thở cho bệnh nhân nói trên. Đây là 1 kỹ thuật y khoa khó vì dị vật quá to và trơn, nhẵn, do răng giả làm bằng sứ. Dị vật được gắp ra  là 1 cầu răng sứ 4 răng hàm dài 3,5cm.

ThS.BS. Nguyễn Lê Nhật Minh, Trưởng khoa Nội soi chẩn đoán và can thiệp – Bệnh viện Phổi Trung ương cho biết, ngay sau khi được gắp dị vật từ phế quản ra, cụ ông 90 tuổi đã cảm thấy dễ chịu, dễ thở hơn.

Các bác sĩ cho biết thêm, việc đảm bảo an toàn khi lắp răng giả, răng sứ cho người bệnh phụ thuộc rất nhiều vào kinh nghiệm và tay nghề của nha sĩ. Để an toàn, bệnh nhân cần đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện lắp răng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top