Đăng ký lại khai sinh cho mẹ già không nhớ ngày, tháng sinh

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Mẹ tôi sinh năm 1935 nhưng không nhớ ngày, tháng sinh, các giấy tờ tùy thân đã thất lạc gần hết. Nay mẹ tôi muốn làm một số thủ tục liên quan đến tặng, cho tài sản nên tôi cần đăng ký lại khai sinh cho bà. Xin luật sư cho biết, quy trình đăng ký lại khai sinh trong trường hợp này theo quy định hiện hành? Đặng Văn Chương (huyện Hưng Hà, Thái Bình)
 ảnh 1

Luật Hộ tịch quy định chi tiết về việc làm lại giấy khai sinh (Ảnh minh họa)

Luật sư Hoàng Huy Được trả lời: 

Theo Điều 26 Luật Hộ tịch, trường hợp người yêu cầu đăng ký lại khai sinh có bản sao giấy khai sinh trước đây được cấp hợp lệ thì nội dung đăng ký khai sinh được ghi theo nội dung bản sao giấy khai sinh; phần khai về cha, mẹ được ghi theo thời điểm đăng ký lại khai sinh.

Trường hợp người yêu cầu không có bản sao giấy khai sinh nhưng hồ sơ, giấy tờ cá nhân có sự thống nhất về nội dung khai sinh thì đăng ký lại theo nội dung đó. 

Nếu hồ sơ, giấy tờ không thống nhất về nội dung khai sinh thì nội dung khai sinh được xác định theo hồ sơ, giấy tờ do cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp chính thức hợp lệ đầu tiên; riêng đối với cán bộ, công chức, viên chức, người đang công tác trong lực lượng vũ trang thì nội dung khai sinh được xác định theo văn bản của thủ trưởng cơ quan, đơn vị. Trường hợp không xác định được ngày, tháng sinh theo hướng dẫn trên đây, thì ngày, tháng sinh là ngày 1 tháng 1.

ảnh 2Luật sư Hoàng Huy Được (Đoàn Luật sư Hà Nội)

Như vậy, về nguyên tắc, khi thực hiện thủ tục đăng ký lại khai sinh, cơ quan đăng ký hộ tịch sẽ ghi thông tin của người yêu cầu đăng ký lại khai sinh trên cơ sở các giấy tờ do người đó nộp, xuất trình. Trường hợp của mẹ bạn không có thông tin về ngày, tháng sinh và muốn được bổ sung ngày, tháng sinh thì mẹ bạn liên hệ với UBND cấp xã nơi cư trú hoặc nơi đăng ký hộ tịch trước đây để được xem xét, hướng dẫn thực hiện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top