Dân không thuận với kết luận của Đồng Nai về nguyên nhân cá chết hàng loạt

0 Cao Danh

ANTĐ Đồng Nai vừa công bố kết quả xác định ban đầu, nguyên nhân cá tại làng cá bè thuộc khu vực phường Tân Mai và xã Bửu Hòa, TP.Biên Hòa chết hàng loạt. Nhưng nhiều người dân không đồng tình với kết luận này.

Liên quan đến vụ cá chết trắng bè trên sông Đồng Nai  như Báo Điện tử ANTĐ đã thông tin, diễn biến mới nhất là Trung tâm Quan trắc và kỹ thuật môi trường (thuộc Sở TN&MT tỉnh Đồng Nai) vừa công bố kết quả quan trắc chất lượng môi trường nước tại khu vực cá chết, tức làng bè Hiệp Hòa trên sông Cái.
ảnh 1Đến nay, cơ quan chức năng Đồng Nai đã có kết luận về tình trạng cá chết hàng loạt nhưng người dân chưa đồng tình với kết luận này

Theo đó, tại thời điểm đến hiện trường, cơ quan chức năng đã ghi nhận có sự thay đổi đột ngột về chế độ thủy triều đã làm hạn chế sự khuyếch tán oxy trong nước, dẫn đến hiện tượng suy giảm hàm lượng DO. Kết quả, phân tích cho thấy hàm lượng DO, oxy hòa tan trong nước vào đầu tháng 1/2016 dao động từ khoảng 1,51mg/l-1,92 mg/l, trong khi đó quy chuẩn kỹ thuật Quốc gia về chất lượng nước mặt phù hợp với mục tiêu bảo tồn động vật thủy sinh là 4 mg/l. Cơ quan chức năng cho rằng, hàm lượng DO không đạt chất lượng.

Vào thời điểm cuối năm 2015, hàm lượng DO ở đây suy giảm xuống mức khoảng 2 mg/l. Cụ thể tháng 12/2014 trung bình là 2,6mg/l; tháng 12/2015 trung bình là 2,3mg/l.

Sở TN&MT Đồng Nai cho rằng cá bè được người dân nuôi với mật độ quá dày, khoảng cách giữa các bè quá chật nên ảnh hưởng đến không gian sống của cá. Đồng thời chế độ ăn uống và mọi thứ là theo kinh nghiệm tự nhiên chứ không căn chỉnh theo một chế độ hợp lý nhất định. Chi cục Thủy sản Đồng Nai cũng cho biết nguyên nhân khiến cá chết là do hàm lượng oxy hòa tan trong nước quá thấp.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả quan trắc như trên, người dân không đồng tình với kết quả này. Theo người dân, nguyên nhân chính dẫn đến việc cá chết hàng loạt phải là do ô nhiễm nguồn nước. Thế nhưng, trong kết quả thì không đề cập đến vấn đề nguồn nước. Cũng theo người dân thì nhánh sông Cái có hàng chục cống xả chất thải từ các công ty đổ xuống sông.

Như Báo Điện tử ANTĐ đã đưa, trước đó, từ đêm 3/5 đến sáng 5/1, cá bè của các hộ nuôi tại đây đột nhiên chết hàng loạt. Theo ước tính số lượng cá chết lên đến 200 tấn, gây thiệt hại nghiêm trọng cho người nuôi cá.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top