- Nhiều người nhập viện, mất mạng vì ăn bọ xít lửa, sâu Ban miêu
- Ăn côn trùng, làm sao để không ngộ độc?
- Bọ xít có thể gây chết người
Một bệnh nhi ngộ độc sâu ban miêu được điều trị tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai
Ngày 20-8 vừa qua, Bệnh viện Đa Khoa khu vực Ngọc Hồi (tỉnh Kon Tum) tiếp nhận bệnh nhi A Ngãi (10 tuổi, ở xã Đăk K’roong, huyện Đắk Glei) vào cấp cứu trong tình trạng nóng, rát, lở loét quanh cổ và miệng vì tiếp xúc với sâu ban miêu.
Theo lời kể, cháu bé này cùng 2 em khác đi vào rẫy lúa trong làng săn bắt sâu ban miêu về bán, mới bán được 10 nghìn đồng để chia nhau thì ngay sau đó thì A Ngãi phải nhập viện.
Được biết, loại bọ cánh cứng mà thương lái thu mua ở tỉnh Kon Tum có tên gọi là sâu đậu, sâu ban miêu - loại sâu này thường phá hoại đậu, bí, lúa nhưng số lượng không nhiều. Trước việc bán sâu được tiền, nhiều người dân đổ xô đi săn lùng trong đó có cả trẻ em.
Thông tin cảnh báo về nguy cơ ngộ độc từ loài sâu ban miêu này, Ths.BS. Nguyễn Trung Nguyên, Phụ trách Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngộ độc sâu ban miêu tuy gặp không nhiều nhưng rất nặng nề, tỷ lệ tử vong rất cao và gây khó khăn cho hầu hết các bác sĩ cấp cứu ban đầu.
Độc tố của sâu ban miêu là cantharidin, rất độc, gây hủy hoại các tổ chức, cơ quan trong cơ thể, từ dạ dày, ruột cho đến cơ, gan, thận, máu... Trên thế giới, cho tới nay, chưa có phác đồ điều trị hiệu quả. Thực tế theo ghi nhận từ báo chí gần đây, hầu hết các trường hợp ngộ độc sâu ban miêu đều dẫn đến tử vong.
Bác sĩ Nguyễn Trung Nguyên cho biết thêm, tại Trung tâm Chống độc, trong vòng vài năm gần đây ghi nhận được gần chục trường hợp ngộ độc sâu ban miêu mức độ rất nặng. Hai trong số đó tử vong, một được cứu sống nhưng kèm theo nhiều biến chứng như suy thận, viêm phổi, viêm gan với chi phí điều trị rất nặng nề.