Đảm bảo không mất điện trong những ngày nắng nóng

0 Nguyễn Long-Tiến Phúc
ANTĐ Những ngày qua, thời tiết nắng nóng gay gắt khiến nhu cầu sử dụng điện tăng đột biến. Thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện thành phố Hà Nội cho biết, sản lượng điện tiêu thụ của khách hàng tăng chóng mặt theo từng ngày khiến việc đáp ứng nhu cầu này vô cùng vất vả.

ảnh 1EVN Hà Nội đã tăng cường kỹ sư, công nhân ứng trực, sẵn sàng xử lý các sự cố về điện

Khắc phục ngay sự cố 

Ngay sau khi nhận được công điện của Chủ tịch UBND TP Hà Nội về việc yêu cầu ngành điện đảm bảo cung cấp đủ điện cho người dân Thủ đô, đặc biệt trong những ngày nắng nóng, Tổng công ty Điện lực Hà Nội (EVN Hà Nội) đã chỉ đạo công ty điện lực các quận, huyện tăng cường kiểm tra, theo dõi và vận hành đường dây, sẵn sàng xử lý sự cố nhằm đảm bảo người dân luôn có điện sử dụng. 

Trưa 15-6, mặc dù trời nắng gắt, nhiệt độ ngoài trời lên đến trên 40 độ C nhưng cán bộ của Công ty Điện lực Hoàng Mai vẫn trần lưng thay thế hệ thống cáp điện cho các hộ dân tại đường Hoàng Mai. Anh Vũ Tiến Dũng - Đội quản lý điện 9 cho biết: “Để chống chọi với cái nóng khủng khiếp, hầu hết các gia đình đều sử dụng điều hòa. Thậm chí có những hộ còn lắp tới 3-4 chiếc. Điều này khiến đường dây cũ không thể đáp ứng nổi, dễ dẫn đến các sự cố cục bộ. Do đó chúng tôi phải liên tục kiểm tra và thay thế”.

Ngay gần khu vực Đội quản lý điện 9 đang thi công là nhà của cụ bà Bùi Thị Phần tại 31 ngõ 299/48 Hoàng Mai. Tối qua, cả nhà cụ Phần nháo nhác vì bỗng dưng mất điện. Cụ Phần bảo: “Thời tiết nóng như thế này, chỉ cần ngơi quạt 5 phút là từ trẻ nhỏ đến người già đều đẫm mồ hôi, tôi đã gọi đến đường dây nóng của ngành điện lực để phản ánh. Chỉ sau 15 phút các chú thợ điện đã có mặt để xử lý sự cố và đến sáng nay đã tổ chức thay thế đường trục cho cả ngõ”.

Ông Phạm Tuấn Anh - Phó Giám đốc Công ty Điện lực Hoàng Mai cho biết: “Hiện nay tất cả các đội quản lý điện khu vực của quận Hoàng Mai đều tổ chức ứng trực tăng cường tại chỗ từ 21h đến 2h ngày hôm sau để chủ động kiểm tra tình hình vận hành các máy biến áp phân phối đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khách hàng. Do đảm bảo ứng trực nên hầu hết mọi sự cố mất điện do quá tải hay nhảy aptomat tại các hộ dân đều được chúng tôi xử lý nhanh chóng”.

Người dân chia sẻ với ngành điện lực 

Tại địa bàn quận Đống Đa, trong những ngày nắng nóng vừa qua, sản lượng điện tiêu thụ tăng gấp đôi so với ngày thường. Để đảm bảo việc cấp điện an toàn, liên tục cho địa bàn quận có số dân đông nhất thành phố, Công ty Điện lực Đống Đa đã chuẩn bị các phương án, huy động 100 % kỹ sư, công nhân ứng trực và sẵn sàng xử lý sự cố về điện.

Ông Mã Hoài Nam, Giám đốc Công ty Điện lực Đống Đa cho biết, trong đêm 14 rạng sáng 15- 6, Công ty đã bố trí lực lượng ứng trực tại các phường, theo dõi sát lưới điện. Điều đáng mừng là tuy việc sử dụng điện tăng đột biến nhưng toàn địa bàn quận chỉ xảy ra một sự cố mất điện nhỏ tại ngõ Thông Phong, phường Hàng Bột khiến trên 20 gia đình bị mất điện. Ngay trong đêm, đội ngũ kỹ sư, công nhân đã xử lý, thay thế dây cáp mới kịp thời cấp điện trở lại cho người dân. Một cử chỉ khiến nhân viên ngành điện rất cảm động là trong khi khắc phục sự cố, nhiều bà con ở đây đã thức cùng động viên và mời anh em nước uống.

Ông Nguyễn Văn Chữ, Giám đốc Công ty Điện lực Ba Đình cho biết, vào những ngày nắng nóng vừa qua, đơn vị đã tăng cường lực lượng trực vận hành lưới điện. Trong trường hợp khu vực hay vị trí nào có biểu hiện tăng phụ tải, sẽ được đánh dấu để công ty có biện pháp khắc phục ngay. Đảm bảo cấp điện ổn định trên địa bàn quận. 

Theo dự báo từ EVN Hà Nội, so với thời điểm tháng 4, sản lượng điện bình quân ngày khách hàng sử dụng điện sinh hoạt trong tháng 6 và tháng 7 tăng từ 137% đến gần 140%. Trước tình hình này EVN Hà Nội đã rà soát tình hình cung ứng và có kịch bản xử lý cho từng tình huống. Ngoài ra Tổng công ty cũng chỉ đạo các đơn vị tập trung tháo gỡ khó khăn vướng mắc để thực hiện khởi công các công trình trọng điểm, đóng điện và đưa vào vận hành 16 công trình và hạng mục công trình 110kV với năng lực tăng thêm là 515MVA.

Tại lưới điện trung và hạ áp đưa vào vận hành 280 máy biến áp với năng lực tăng thêm khoảng 11MVA. Một số khu vực có tốc độ tăng trưởng cao như Long Biên, Cầu Giấy, Hà Đông, EVN Hà Nội đã tập trung chỉ đạo để đẩy nhanh tiến độ cũng như có phương án san tải các trạm biến áp 110kV. Cùng với đó EVN Hà Nội công khai số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, kịp thời xử lý các sự cố về điện trên địa bàn thành phố. Thường xuyên theo dõi tình hình diễn biến thời tiết, không dừng cung cấp điện để duy tu bảo dưỡng thiết bị khi nhiệt độ từ 36 độ C trở lên (trừ các trường hợp khẩn cấp có nguy cơ đe dọa an toàn lưới điện).

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top