Đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ mùa tựu trường

0 Duy Anh
ANTĐ Theo khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ em vừa được công bố, có tới 10,8% trẻ thành thị suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và ở nông thôn cao gần gấp đối: 20,8%. Nếu so với thống kê của Bộ GD-ĐT về tỷ lệ này trong trường học thì có sự chênh lệch lớn giữa tỷ lệ trẻ em suy dinh dưỡng ở cộng đồng và trong trường học. 

ảnh 1
100% trẻ mầm non được theo dõi biểu đồ tăng trưởng trong trường học. Ảnh: PHÚ KHÁNH

13.000 đồng 2 bữa ở trường vẫn hơn ở nhà

Khẳng định với phóng viên rằng nhà trường chỉ thu 13.000 đồng/học sinh cho 2 bữa ăn ở trường nhưng vẫn đảm bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ hơn ở nhà, bà Nguyễn Thị Lan, Hiệu trưởng trường Mầm non Đan Phượng, huyện Đan Phượng, Hà Nội cho biết là do có khẩu phần ăn khoa học. Việc sinh hoạt, ăn uống ở trường theo bà Nguyễn Thị Lan chắc chắn tốt hơn ở gia đình với đặc điểm khẩu phần ăn đa dạng, cân đối chất béo, chất đạm, vitamin… “Có lẽ hơn ai hết, chính phụ huynh nhận ra lợi ích của việc chăm sóc trẻ tại trường nên tỷ lệ trẻ bán trú tại trường trước đây vài ba năm chỉ đạt 65, 70% nay đã đạt 100%.”

Theo ông Trương Văn Toàn, Giám đốc đối ngoại Công ty FrieslandCampina Việt Nam, đơn vị phối hợp với Viện Dinh dưỡng Quốc gia tiến hành khảo sát tình trạng dinh dưỡng trẻ lứa tuổi tiểu học và mầm non thì có tới 10,8% trẻ em vùng thành thị suy dinh dưỡng nhẹ cân và ở vùng nông thôn là 20,8%. Trái ngược với tình trạng này là sự lo ngại về xu hướng thừa cân, béo phì cũng đang ở mức báo động với tỷ lệ 29% ở thành thị và 5,5% ở nông thôn. Trong khi đó, theo thống kê của Bộ GD-ĐT, năm học vừa qua, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân ở nhà trẻ là 4,3%, mẫu giáo là 4,7%, có xu hướng giảm so với năm học trước (nhà trẻ 0,4% và mẫu giáo 0,5% ); suy dinh dưỡng thể thấp còi ở nhà trẻ là 5,1%, mẫu giáo là 5,2%, giảm so với năm học trước (nhà trẻ 0,5% và mẫu giáo 0,7%). 

“Nhiều nhận thức sai lầm về dinh dưỡng”

Đây là đánh giá rút ra từ những khảo sát được thực hiện trên gần 3.000 trẻ em ở Việt Nam. Theo ông Trương Văn Toàn, ngoài tình trạng trẻ suy dinh dưỡng thể thấp còi ở mức cao, khảo sát còn cho thấy trẻ em bị thiếu máu, thiếu sắt lên tới 20% ở thành thị, 25% ở nông thôn. Trong khẩu phần ăn của trẻ thường xuyên bị thiếu hụt các vi chất dinh dưỡng nhưng vitamin A, B1, D, C… là những vi chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. “Nhiều người có nhận thức sai lầm về dinh dưỡng dẫn đến tình trạng cho trẻ ăn thức ăn không cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết, không đủ calories hoặc ép trẻ ăn… Các bà mẹ cũng không thể định lượng thức ăn có cung cấp cho con mình đầy đủ dưỡng chất cần thiết hay không” – ông Trương Văn Toàn nhận xét. 

Trước vấn đề đảm bảo sức khỏe dinh dưỡng cho trẻ, bà Nguyễn Thị Hằng, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non, Bộ GD-ĐT cho biết, nếu các bữa ăn của trẻ được chăm sóc một cách khoa học sẽ cải thiện đáng kể tình trạng suy dinh dưỡng. Vấn đề đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ cũng chính là chìa khoá sức khoẻ quốc gia. Đây là vấn đề quan tâm hàng đầu của Chính phủ, bởi vậy với bậc học mầm non, công tác chăm sóc, nuôi dưỡng và bảo vệ sức khỏe trẻ ngày càng được quan tâm. Tỷ lệ trẻ được ăn bán trú tại trường, lớp mầm non đạt 73,89%, tăng 3,01% so với năm học trước. “Bộ GD-ĐT chỉ đạo các địa phương quản lý chặt chẽ chất lượng bữa ăn ở những nơi có tổ chức ăn bán trú, đảm bảo đủ năng lượng, các chất dinh dưỡng theo quy định và không để xảy ra ngộ độc thực phẩm trong trường mầm non. Mục tiêu đặt ra cho năm học này ở bậc học mầm non là tiếp tục giảm tỷ lệ trẻ bị suy dinh dưỡng nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi ít nhất 0,5% so với đầu năm học” – ông Nguyễn Bá Minh, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Mầm non cho biết. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top