Đại học FPT phản hồi về việc cho phép đóng học phí bằng Bitcoin

0 Duy Anh
ANTD.VN - Ông Lê Trường Tùng cho biết, hiện nay, Việt Nam chưa có quy định nào liên quan đến Bitcoin. Dù vậy, nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã chấp nhận cho sinh viên sử dụng bitcoin để thanh toán học phí.

Chiều 27-10, trả lời phóng viên Báo ANTĐ về việc sử dụng Bitcoin để thanh toán học phí có hợp pháp không, Chủ tịch HĐQT Đại học FPT Lê Trường Tùng cho biết, hiện Việt Nam chưa có quy định nào liên quan đến Bitcoin. 

Tuy nhiên, nhiều trường đại học trên thế giới cũng đã chấp nhận cho sinh viên sử dụng Bitcoin để thanh toán học phí.

“Đại học FPT chấp nhận cho các đối tượng đang là sinh viên hoặc chuẩn bị là sinh viên của trường nộp học phí bằng Bitcoin. Trước mắt áp dụng cho sinh viên nước ngoài” - ông Lê Trường Tùng chia sẻ.

Nguyên nhân ĐH FPT thử nghiệm thu học phí bằng Bitcoin vì đây là giải pháp khả thi đối với rất nhiều sinh viên nước ngoài đang học tập tại ĐH FPT. Đó là những sinh viên châu Phi, đặc biệt là từ Nigeria, họ gặp khó khăn trong việc chuyển tiền ra nước ngoài để đóng học phí. 

ảnh 1

ĐH FPT muốn thử nghiệm thu học phí bằng bitcoin như dạng giao dịch của nền Công nghiệp 4.0

Đánh giá về mức độ rủi ro của việc thu học phí bằng Bitcoin, ông Tùng cho rằng, việc thu phí bằng Bitcoin hay thu phí bằng ngoại tệ như hiện nay đối với sinh viên nước ngoài thì tỷ lệ rủi ro tỷ giá là tương đương. 

Ông Lê Trường Tùng chia sẻ thêm: "Bitcoin là một sản phẩm công nghệ. Chúng tôi muốn thử nghiệm thu học phí, sử dụng đồng Bitcoin như một dạng giao dịch của công nghiệp 4.0.

Là một trường ĐH đào tạo về công nghệ, chúng tôi thấy rất nên tìm hiểu, nghiên cứu, thử nghiệm những vấn đề mới mẻ của công nghệ, gắn nó với thực tiễn cuộc sống, điều mà hoàn toàn có thể xảy ra trong thời đại 4.0".

Dù vậy, thắc mắc về vấn đề liên quan đến thực hiện chính sách thuế đối với hoạt động doanh nghiệp khi sử dụng Bitcoin chưa được ông Tùng giải đáp. 

Như Báo ANTĐ đã đưa tin trước đó, việc Đại học FPT vừa cho phép nộp học phí bằng Bitcoin đang gây tranh cãi.

Thậm chí, nhiều người còn lo ngại quy định chấp nhận thu học phí bằng Bitcoin của ĐH FPT sẽ gây những tác động tiêu cực đến sinh viên vì có thể khuyến khích sinh viên "đầu tư mạo hiểm"…

NHNN khẳng định, bitcoin (cũng như các loại tiền ảo tương tự khác) không phải là tiền tệ hợp pháp và không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam.

Việc sở hữu, mua bán, sử dụng bitcoin tiềm ẩn rất nhiều rủi ro vì có khả năng bị tấn công đánh cắp, thay đổi dữ liệu hoặc bị ngừng giao dịch, mặt khác, giao dịch Bitcoin có tính ẩn danh cao nên có thể trở thành công cụ cho tội phạm như rửa tiền, buôn ma túy, trốn thuế.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top