Đại diện Công ty Dệt kim Đông Xuân có thái độ "lạ": Dấu hiệu thách thức dư luận?

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sau khi Báo ANTĐ và nhiều tờ báo khác phản ánh tình trạng Công ty Dệt kim Đông Xuân (phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) xả thải khói than ra không khí, gây bức xúc trong dư luận, PV Báo ANTĐ đã liên hệ với công ty này để ghi nhận ý kiến, trên tinh thần phản ánh khách quan, đa chiều. Tuy nhiên, điều bất ngờ là không chỉ “quên” làm việc, đại diện Công ty Dệt kim Đông Xuân còn thể hiện thái độ “lạ” trong buổi trao đổi.

Vào các ngày 5, 6-7-2018, Báo ANTĐ đã lần lượt đăng tải 2 bài viết phản ánh tình trạng Công ty TNHH Một thành viên Dệt kim Đông Xuân (số 524 phố Minh Khai, phường Vĩnh Tuy, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội – từ đây gọi tắt là “Công ty Dệt kim Đông Xuân”) xả thải khí than ra không khí, khiến người dân xung quanh vô cùng bức xúc.

Hành vi xả thải đậm đặc tập trung vào buổi tối và đêm của Công ty Dệt kim Đông Xuân đã bị nhiều người dân ghi lại và cung cấp cho PV.

ảnh 1

Công ty Dệt kim Đông Xuân xả khí than thải đậm đặc khiến người dân bức xúc

Ngày 11-7, PV Báo ANTĐ đã liên lạc với bộ phận văn phòng của công ty trên, và được một nữ nhân viên xưng tên là Gấm tiếp nhận giấy giới thiệu, nói rằng “sẽ xin ý kiến lãnh đạo và liên lạc”.

Tuy nhiên, sau 2 tuần, Công ty Dệt kim Đông Xuân vẫn… “im hơi lặng tiếng”.

Đến ngày 25-7, PV tiếp tục tới văn phòng của công ty trên để liên hệ, thì được nữ nhân viên tên Trần Thị Vân giải thích rằng, phía công ty đã bố trí người đại diện trao đổi, nhưng… quên liên lạc lại với PV để hẹn. Sau đó, người này đặt lịch làm việc vào 9 giờ sáng ngày hôm sau.

Tới 9 giờ sáng ngày 26-7, tại trụ sở của Công ty Dệt kim Đông Xuân, PV Báo ANTĐ đã đến làm việc. Trong buổi trao đổi này, đại diện của Công ty Dệt kim Đông Xuân là bà Trịnh Thị Yến (được giới thiệu là “cán bộ phụ trách môi trường của công ty”) cùng nữ nhân viên Trần Thị Vân (giới thiệu là vai trò thư ký cuộc họp) đã có những thái độ “lạ” trước câu hỏi của PV.

ảnh 2

Ngay cạnh những ống xả khí than thải (khoanh đỏ) của Công ty Dệt kim Đông Xuân là trường mầm non (khoanh xanh) vẫn đang hoạt động hằng ngày

Cụ thể, khi PV đặt câu hỏi đầu tiên rằng, Công ty Dệt kim Đông Xuân có nắm được những thông tin phản ánh sự bức xúc của người dân khi sống cạnh các cột ống khói xả thải ngày đêm, để từ đó dẫn tới những câu hỏi về giải pháp xử lý trong thời gian tới, bà Yến đã quay sang nói với nữ nhân viên tên Vân rằng, sự phản ánh của người dân được đăng trên “những cái báo điện tử à?”, “cái báo đó đâu bắt buộc công ty phải xem đúng không?”.

Sau đó, đại diện của Công ty Dệt kim Đông Xuân tiếp tục quanh co, hỏi ngược lại PV về những thông tin phản ánh được đăng theo “phương thức nào”, “thời gian nào”, và kiên quyết không trả lời thẳng vào vấn đề được nêu.

Đối với những phản ánh bức xúc mà người dân đăng tải trên mạng xã hội, bà Yến cho rằng “mình cũng là công dân bình thường của người Việt Nam, mình có quyền xem hoặc không xem các cái thông tin đấy”.

Trong buổi làm việc, bà Yến chỉ lặp đi lặp lại câu trả lời: “Công ty luôn luôn chấp hành pháp luật, được xác nhận về pháp lý và về mặt khoa học, luôn quan tâm đến bối cảnh xung quanh”, trước mọi câu hỏi của PV.

Nhận thấy thái độ “lạ” của đại diện Công ty Dệt kim Đông Xuân, với dấu hiệu thiếu tôn trọng, PV đã đề nghị dừng buổi làm việc.

ảnh 3

Đại diện Công ty Dệt kim Đông Xuân nói với đồng nghiệp trong buổi làm việc với PV: "những cái báo điện tử à?", "cái báo đó đâu bắt buộc công ty phải xem đúng không?"

Trong khi đó, phản ánh với PV, các cư dân ở chung cư chung cư Vinahud – Cửu Long cho biết, Công ty Dệt kim Đông Xuân vẫn đang tiếp tục xả thải trong suốt thời gian qua, gây mùi khó chịu, ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hằng ngày.

Báo ANTĐ sẽ gửi tới độc giả những thông tin phản hồi từ cơ quan chức năng trong bài viết kế tiếp.

Dưới đây là video lời chia sẻ của một cư dân đã phải chịu đựng cảnh xả thải của Công ty Dệt kim Đông Xuân trong nhiều năm:

Xem trên trang Media

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top