Đại biểu Quốc hội: Vụ 4 trẻ tử vong ở Bắc Ninh là báo động đỏ về nhiễm khuẩn bệnh viện

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 22-11, trả lời báo chí tại Quốc hội, PGS.TS - ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan, nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM cho rằng, vụ 4 trẻ sơ sinh tử vong ở Bắc Ninh cho thấy tình trạng báo động đỏ đối với công tác chống nhiễm khuẩn bệnh viện.

ảnh 1ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan trả lời báo chí tại Quốc hội

Theo ĐB Phạm Khánh Phong Lan, nhiễm khuẩn trong bệnh viện không phải là vấn đề mới. Đây là câu chuyện đã được ngành y tế nhắc đi nhắc lại nhiều lần nhưng đến nay vẫn chưa cải thiện được nhiều. Thực tế, đã có nhiều trường hợp tử vong vì nguyên nhân này, nhẹ hơn thì dẫn tới bệnh cảnh nặng, phải điều trị dài ngày, chi phí tốn kém, kháng thuốc kháng sinh...

“Thực tế, trong môi trường bệnh viện của chúng ta hiện nay đang có dày đặc các loại vi khuẩn và nhiều loại khuẩn giờ đã kháng thuốc, không thể chữa nổi.Thậm chí, nhiều bệnh nhân bị nhiễm khuẩn bệnh viện còn nguy hiểm hơn cả bệnh lý mà bệnh nhân mắc phải, nhất là đối với người già, trẻ sinh non, sơ sinh, sức đề kháng yếu... thì càng dễ bị nhiễm khuẩn bệnh viện” – nguyên Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM nói.

Dù vậy, việc có tới 4 trẻ sơ sinh tử vong trong cùng 1 ngày tại Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Bắc Ninh vừa qua, với kết luận ban đầu có liên quan tới nhiễm khuẩn bệnh viện, theo bà Lan, là bất thường và là “báo động đỏ đối với ngành y tế”.

Từ thực tiễn đó, ĐBQH Phạm Khánh Phong Lan cho rằng, ngành y tế cần có các giải pháp, hành động mạnh mẽ hơn để khắc phục tình trạng nhiễm khuẩn bệnh viện hiện nay, nhất là tập trung giảm tải cho các bệnh viện. Bộ Y tế cần có biện pháp giải quyết căn cơ, cụ thể chứ khi xảy ra vụ việc rồi mới siết lại thì không được.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top