Đặc sản hồng giòn trên đất Tây Nguyên

0 Vinh Nghĩa
ANTD.VN - Huyện Kon Plông có điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng rất phù hợp với sự sinh trưởng và phát triển của cây hồng giòn. Chính vì vậy, một số hộ dân đã mạnh dạn trồng thử nghiệm loại hồng này, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khả quan. Nhằm giúp nông dân trồng hồng giòn thành công, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Kon Tum cung cấp một một số yêu cầu kỹ thuật cơ bản về trồng và chăm sóc hồng giòn.

Hồng giòn là loài cây thân gỗ nhỏ, có chiều cao trung bình khoảng trên 2m. Cây có lá dạng thuôn dài mọc so le nhau. Hồng giòn được đánh giá là loại cây khỏe mạnh, sinh trưởng tốt trên nhiều điều kiện đất và không cần quá nhiều công chăm sóc tưới tiêu.

Theo Trung tâm Khuyến nông tỉnh, mật độ trồng cây hồng giòn 400 cây/ha đối với đất vườn. Với mật độ này, cây trồng hàng cách hàng 5m, cây cách cây 5m. Đối với đất đồi, mật độ trồng 500 cây/ha. Với mật độ này, cây trồng hàng cách hàng 5m, cây cách cây 4m. Trước khi trồng, bà con nông dân cần đào hố kích thước: 60cm x 60cm x 60cm hoặc 80cm x 80cm x80cm.

Sau khi đào hố, dùng 15-20kg phân chuồng hoai mục, 1kg lân super, 1kg kali clorua và 1kg vôi bột trộn đều với đất lớp đất mặt và lấp hố đào nhô cao hơn mặt hố (việc này chuẩn bị trước khi trồng 1 tháng).

Khi trồng, dùng cuốc đào một hố nhỏ ở tâm hố đã chuẩn bị trước. Sau đó, xé bỏ túi bầu cây, đặt cây vào giữa hố, lấp đất bằng mặt bầu cây giống, nhấn chặt đều, dùng cọc đóng chéo buộc cố định cây và tưới đẫm nước cho cây.

Cây hồng giòn được người dân trồng ở Măng Đen, huyện Kon Plông.

Để cây hồng giòn sinh trưởng tốt, bà con cần cung cấp đủ nước cho cây, nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín. Sau trồng từ 6 tháng đến 1 năm, cây phát triển được 50cm, chúng ta tiến hành bấm ngọn để tạo cành khung cấp. Sau khi cành cấp 1 mọc được 40- 45cm đều ra các hướng chúng ta tiến hành cắt tiếp tạo ra cành cấp 2.

Thời gian đốn tỉa cây hồng thích hợp nhất là vào mùa đông. Có 3 kiểu đốn tỉa tạo các kiểu cây chính như: kiểu hình phễu, hình chữ y và rẻ quạt. Thông thường đốn tỉa cây hồng theo kiều hình phễu là dễ đốn tỉa nhất và cho năng suất ổn định hơn các kiểu tán kia.

Để tạo kiểu tán hình phễu tiến hành đốn như sau: giữ một thân chính cao 0,5m, sau đó cắt ngọn. Để 3-4 cành cấp 1 phân bố đều ra các phía, đồng thời đốn khống chế các cành cấp 1 không để dài quá 45 cm, tạo cành cấp 2. Giữ 4-6 cành cấp 2 phân bố đều ra hai phía. Khi đốn dùng kéo cắt nghiêng một góc 450, vết cắt gọn để hạn chế sâu bệnh qua vết cắt khi gặp mưa.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top