Đã không xảy ra hậu quả đau lòng sau vụ cháy cửa hàng tập kết gas, nếu…

0 MH
ANTD.VN - Rất nhiều bình gas được tìm thấy sau vụ hỏa hoạn khiến 1 cụ bà tử vong ở phường Long Biên, quận Long Biên, Hà Nội, sáng 10-5.

Như ANTĐ thông tin, khoảng 6h ngày 10-5, một vụ hỏa hoạn xảy ra tại địa bàn phường Long Biên, khiến cụ V.T.T (SN 1927) tử vong do ngạt khói.

Theo nhân chứng, vào thời điểm trên một tiếng nổ nhỏ phát ra, sau đó bùng phát ngọn lửa cùng cột khói đen cuồn cuộn trùm ngôi nhà 3 tầng 1 tum. Cụ T. lúc đó đang ở trên tầng cao, không thoát ra ngoài kịp, nhưng cũng may mắn là 6, 7 người khác đã chạy được khi phát hiện ngọn lửa.

ảnh 1Ám ảnh kinh hoàng về vụ cháy

Trao đổi với PV ANTĐ ngày 11-5, CQĐT CAQ Long Biên cho biết, có 3 loại hình kinh doanh ở địa chỉ ngôi nhà xảy ra cháy. Một là hàng cơm; hai là cửa hành kinh doanh chăn ga gối đệm; và ba là việc tập kết, có dấu hiệu kinh doanh trái phép khí gas.

“Công tác khám nghiệm, điều tra đang được khẩn trương tiến hành; kết luận cuối cùng sẽ được đưa ra trong những ngày tới, tuy nhiên qua điều tra ban đầu, cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng điểm bùng phát lửa, cháy đầu tiên chính là khu vực tập kết bình gas”, một cán bộ điều tra CAQ Long Biên cho biết.

Hiện, thống kê sơ bộ của những cá nhân thuê nhà mở cửa hàng cơm và kinh doanh chăn ga gối đệm cho thấy, thiệt hại vật chất vào khoảng 300 triệu đồng. Tuy nhiên, điều đáng nói ở đây, chính là việc tập kết và có dấu hiệu kinh doanh khí gas trái phép.

ảnh 2Nhiều bình gas được phát hiện sau vụ cháy

Ngày 19-6-2017, đoàn liên ngành quận Long Biên gồm đại diện phòng Kinh tế, đội QLTT số 16, CAQ Long Biên, UBND phường Long Biên và cơ quan CS PCCC đã kiểm tra, lập biên bản đối với cửa hàng gas Mạnh Thông – địa chỉ xảy ra vụ hỏa hoạn.

Chỉ huy đội QLTT số 16 cho biết: thời điểm ấy, chủ hộ kinh doanh là ông Trần Quốc Hạnh xuất trình được Giấy đăng ký kinh doanh, Giấy chứng nhận đủ điều kiện PCCC; nhưng không xuất trình được Giấy chứng nhận thẩm duyệt về PCCC và xác nhận nghiệm thu về PCCC; cũng như chưa xuất trình được Giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh khí dầu mỏ hóa lỏng (gas).

Chủ hộ kinh doanh cũng không xuất trình được hợp đồng, hóa đơn mua bán LPG chai với các tổng đại lý hoặc thương nhân phân phối LPG.

Căn cứ kết quả kiểm tra, ngày 20-6-2017, UBND quận Long Biên đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong kinh doanh thương mại đối với ông Trần Quốc Hạnh, với 2 hình thức: phạt 15 triệu đồng và yêu cầu dừng kinh doanh để thực hiện đầy đủ các điều kiện kinh doanh về khí hóa lỏng LPG theo quy định của pháp luật.

Thời gian gần đây, trước dấu hiệu vẫn có hiện tượng kinh doanh gas tại địa chỉ trên, cơ quan chức năng đã có những động thái nắm bắt, xác minh. Cụ thể, ngày 10-10-2017, cơ quan chức năng kiểm tra bên ngoài ngôi nhà, ghi nhận tình trạng “không có biển hiệu kinh doanh, cửa hàng đóng cửa”.

Ngày 2-2-2018, cơ quan chức năng tiếp tục kiểm tra và ghi nhận tình hình không khác so với biên bản lập ngày 10-10-2017. Dấu hiệu “khác thường” này một lần nữa được thể hiện trong biên bản được UBND phường Long Biên lập ngày 27-4-2018.

Tuy nhiên, tình trạng “cửa hàng đóng cửa, không có biển hiện”, dường như đã không phản ánh đúng thực tế những gì đang diễn ra ở địa chỉ này. Rất nhiều bình gas đã được tìm thấy, sau khi xảy ra hỏa hoạn khiến cụ T. tử vong.

Ngoài thiệt hại về vật chất, thì hậu quả đau lòng về con người đã xảy ra, thực sự là điều không ai mong muốn. Nhưng, hậu quả ấy có lẽ đã không xảy ra, nếu như những yêu cầu, khuyến cáo của cơ quan chức năng về đảm bảo an toàn, phòng ngừa cháy, nổ do khí gas, được nhận thức và thực hiện nghiêm túc …

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top