Đã có ca tử vong đầu tiên do nhiễm virus mới, Việt Nam nâng cảnh báo?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Sáng nay, 12-1, Bộ Y tế Việt Nam thông báo, tại thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) đã chính thức ghi nhận trường hợp viêm phổi cấp đầu tiên tử vong do chủng virus coronavirus…

ảnh 1Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới ở Trung Quốc đang diễn biến phức tạp

Theo đó, qua tổng hợp các nguồn tin, Cơ quan Đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế của Bộ Y tế Việt Nam cho biết, ngày 10-1, trong số 59 trường hợp mắc viêm phổi cấp do chủng virus lạ ở thành phố Vũ Hán, đã có 1 trường hợp tử vong.

Trường hợp tử vong đầu tiên này là một người đàn ông 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng tại chợ thủy sản Huanan ở Vũ Hán (nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh được ghi nhận) và có tiền sử bị u ổ bụng, bệnh gan mạn tính.

Kết quả xét nghiệm cho thấy, đến thời điểm này, đã có 41 trường hợp dương tính với chủng virus mới của coronavirus (bao gồm cả trường hợp tử vong). Đây là loại virus gây bệnh không giống với bất cứ tác nhân, virus nào trong y văn có gây bệnh viêm phổi.

Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp nào nghi ngờ mắc bệnh nói trên. Tuy nhiên, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh do chủng virus mới coronavirus tại Trung Quốc, Bộ Y tế yêu cầu các địa phương phải chủ động hơn nữa trong triển khai các biện pháp phòng chống dịch bệnh xâm nhập và sẵn sàng thu dung, điều trị, quản lý ca bệnh nếu có.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo người dân và cộng đồng hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính; giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi; hạn chế tiếp xúc gần với các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Đặc biệt, những người trở về từ thành phố Vũ Hán (tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc) hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Cũng liên quan đến dịch bệnh mùa đông xuân, PGS.TS Đỗ Duy Cường, Giám đốc Trung tâm Bệnh Nhiệt đới – Bệnh viện Bạch Mai cho biết, thời tiết đông xuân hiện nay đang là điều kiện rất thuận lợi cho các loại virus gây bệnh viêm đường hô hấp phát triển, ví dụ như cúm, sởi, thủy đậu, quai bị.

Đặc biệt là dịch cúm, hiện mỗi ngày Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận hàng chục người mắc phải cúm dịch ở Hà Nội và các tỉnh lân cận nhập viện điều trị. Vì thế, mỗi người dân nên chủ động phòng bệnh bằng cách tiêm vaccine, đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng...

Khi có triệu chứng nghi ngờ của viêm đường hô hấp, cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám, phát hiện và điều trị kịp thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top