Đã chuẩn bị 273.000 liều vaccine phòng dại, người dân không lo thiếu

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trước lo ngại của nhân dân về việc có nguy cơ thiếu vaccine phòng bệnh dại tại một số địa phương thời gian qua, dự kiến ngay trong tháng 5 này, sẽ có 273.000 liều vaccine  phòng bệnh dại được đưa ra thị trường, cao hơn gấp đôi so với bình thường.

ảnh 1Người dân cần chủ động đi tiêm phòng khi bị chó dại cắn (ảnh minh họa)

Thông tin đến báo chí ngày 9-5, Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế cho biết, lý do xảy ra việc thiếu vaccine phòng dại tại một số địa phương thời gian vừa qua là do một số địa phương chỉ dự trù một loại vaccine (Verorab).

Khi vaccine này bị tạm gián đoạn nguồn cung, địa phương mới chuyển sang đặt hàng vaccine khác nên nhà sản xuất, nhà nhập khẩu không kịp cung ứng đủ. Ngoài ra, nhu cầu vaccine phòng dại có xu hướng tăng cao trong thời gian gần đây, nhất là trong mùa hè.

Ngay sau khi nhận được thông tin phản ánh về việc có nguy cơ chưa cung ứng đủ vaccine phòng bệnh dại, Cục đã chủ động liên hệ với các đơn vị liên quan, các công ty nhập khẩu, cung ứng vaccine Veorab, Abhayrab, Indirab, Speeda đề nghị ưu tiên cung ứng vaccine cho các đơn vị, địa phương có báo cáo thiếu vaccine phòng dại để kịp thời giải quyết nhu cầu của nhân dân.

Theo báo cáo, tính đến ngày 8-5, có 5 vaccine phòng dại được cấp giấy đăng ký lưu hành tại Việt Nam, bao gồm: Verorab (sản xuất tại Pháp), Abhayrab, Indirab,Speeda và Rabipur (đều được sản xuất tại Ấn Độ).

Cục Quản lý dược nêu rõ, theo báo cáo của các đơn vị nhập khẩu, khả năng cung ứng vaccine phòng dại trong năm 2018 là đủ để cung ứng cho nhu cầu tiêm chủng của nhân dân.

Ông Đỗ Văn Đông, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Dược cho biết, số lượng vaccine phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm ở nước ta vào khoảng 1.300.000 liều; lượng nhập khẩu vaccine phòng dại năm 2017 khoảng 1.467.000 liều.

Còn trong năm 2018 này, dự kiến từ các công ty nhập khẩu, sản xuất thì khả năng cung ứng vaccine phòng dại (chỉ tính riêng 3 loại gồm Veorab, Abhayrab và Indirab đã là 2.193.000 liều - cao gấp 149% so với tổng số lượng vaccine phòng dại đã nhập khẩu trong năm 2017 và cao gấp 169% so với số lượng vaccine phòng dại sử dụng trung bình mỗi năm.

Ngoài ra, Cục Quản lý dược cũng chủ động ưu tiên thẩm định nhanh các hồ sơ đăng ký đề nghị thay đổi, bổ sung đối với các vaccine phòng dại hiện đang trong quá trình lưu hành tại Việt Nam (vaccine Speeda và Indirab). Trên cơ sở đó, ngay trong tháng 5 này, một lượng lớn vaccine Speeda có thể xuất xưởng và đưa ra cung ứng cho các cơ sở tiêm chủng.

“Trong tháng 5-2018, sẽ có 273.000 liều vaccine phòng bệnh dại, cao hơn gấp đôi số lượng nhập khẩu trung bình trong một tháng năm 2017: 122.250 liều/tháng/năm 2017” – Cục Quản lý dược khẳng định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top