Cứu sống thai phụ ngoài 40 tuổi lên cơn sản giật, ngừng tuần hoàn lúc chuyển dạ

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Mang thai khi đã bước sang tuổi ngoài 40, lúc chuyển dạ đẻ, chị Lương Thị Hồng Hạnh (Phú Thọ) bất ngờ xuất hiện nhiều cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn, tính mạng cả 2 mẹ con vô cùng nguy kịch…

ảnh 1Hai mẹ con sản phụ Hạnh đã được các bác sĩ cứu sống ngoạn mục

Do ý thức được những nguy hiểm tiềm ẩn khi mang thai lớn tuổi, chị Lương Thị Hồng Hạnh (phường Gia Cẩm, Việt Trì, Phú Thọ) đã quyết định làm hồ sơ sinh tại một bệnh viện ở Hà Nội. Tuy nhiên gần đến ngày dự kiến sinh, chị Hạnh có dấu hiệu đau bụng, khó chịu nên được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ theo dõi.

Tại đây, các bác sĩ đã khuyên chị phải nhập viện ngay bởi đã có dấu hiệu chuyển dạ, kèm theo huyết áp tăng cao. Bệnh nhân lại có tiền sử tiền sản giật trong quá trình mang thai nhưng chủ quan và không sử dụng biện pháp điều trị nào.

Sau khi nhập viện gần 1 giờ, sản phụ bất ngờ xuất hiện nhiều cơn co tử cung, huyết áp  tăng lên đến 190mmHg nên các bác sĩ chỉ định mổ cấp cứu lấy thai ngay trong đêm.

BSCKII. Nguyễn Tiến Công, Trưởng khoa Sản thường - bác sĩ trực tiếp phẫu thuật cho chị Hạnh kể, khi vừa lên bàn mổ, sản phụ Hạnh bắt đầu xuất hiện cơn sản giật, toàn thân co giật liên tục, tinh thần hoảng loạn, khó thở, suy hô hấp và ngừng tuần hoàn.

Tình thế lúc đó vô cùng nguy kịch nên kíp mổ phải báo động đỏ đến các bác sĩ của khoa Hồi sức tích cực – Chống độc, phòng Hồi sức sơ sinh, cùng với kíp gây mê để cấp cứu sản phụ và thai nhi.

Lúc này, ê kíp bác sĩ khoa Sản thường, khoa Gây mê hồi sức và Hồi sức tích cực – Chống độc, Nhi sơ sinh đều được huy động, cùng phối hợp nhịp nhàng để mổ cấp cứu cho mẹ con sản phụ.

“Bên dưới phẫu trường các phẫu thuật viên vẫn thực hiện phẫu thuật lấy thai nhi ra nhanh chóng, còn ở phía trên, chúng tôi tích cực tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn cho sản phụ” – bác sĩ Công chia sẻ.

Đến 23h55 phút cùng ngày, cháu bé đã chào đời an toàn và cất tiếng khóc đầu tiên, trong khi sản phụ Hạnh vẫn trong tình trạng nguy hiểm, xuất hiện những cơn rung thất sau ngừng tim, mạch và huyết áp chưa thể đo được. Các bác sĩ tiếp tục xoa bóp tim ngoài lồng ngực, sốc điện khử rung tim và sau 45 phút cấp cứu tích cực, 2 lần sốc điện, tim của sản phụ đã đập trở lại. 

Hiện sau 5 ngày điều trị, sức khỏe của 2 mẹ con chị Hạnh đã ổn định và được ra viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top