Cứu sống sản phụ chảy máu sau sinh nguy kịch bằng phương pháp mới

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Một sản phụ 32 tuổi bị chảy máu âm đạo sau đẻ, được chuyển từ tuyến dưới lên Bệnh viện Việt Đức trong tình trạng khá nguy kịch, đe dọa tính mạng. Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức đã truyền 6 đơn vị máu và áp dụng phương pháp mới để cứu sống bệnh nhân…

ảnh 1Các bác sĩ BV Việt Đức can thiệp cứu chữa bệnh nhân bằng kỹ thuật nút mạch

Sáng nay, 5-10, Bệnh viện Việt Đức thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu sống một sản phụ bị chảy máu sau đẻ, được chuyển từ tuyến dưới lên, bằng phương pháp can thiệp nội mạch. Chảy máu sau đẻ là tai biến sản khoa đe dọa tính mạng sản phụ nếu không được cấp cứu kịp thời.

Bệnh nhân đã lập tức được truyền 6 đơn vị máu. Xét nghiệm công thức máu cho thấy tình trạng thiếu máu (giảm HC, HBG, HCT). Bệnh nhân cũng có xuất hiện rối loạn đông máu do mất máu nhiều…

Sau khi có chỉ định can thiệp mạch, ekip y bác sĩ khoa Chẩn đoán hình ảnh đã can thiệp mạch và cấp cứu kịp thời cho sản phụ. Sau can thiệp, tình trạng huyết động của bệnh nhân ổn định, bệnh nhân được chuyển sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương để theo dõi và điều trị tiếp.

TS.BS Lê Thanh Dũng, Phó Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh - Bệnh viện Việt Đức cho biết, can thiệp nội mạch là phương pháp an toàn và hiệu quả trong điều trị chảy máu sau đẻ, có nhiều ưu điểm như bảo tồn được tử cung và khả năng sinh sản cho bệnh nhân, giảm tỷ lệ chảy máu tái phát do các nhánh tuần hoàn bàng hệ. Tuy vậy, phương pháp này đòi hỏi thực hiện ở các cơ sở có đầy đủ trang thiết bị, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa bác sĩ sản khoa và bác sĩ chẩn đoán hình ảnh.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top