Cứu sống người đàn ông đã ngừng tim, ngừng tuần hoàn

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Rơi vào tình trạng suy hô hấp rất nặng, thở ngáp rồi ngừng tim, bệnh nhân Ngô Huy M. đã may mắn được cứu sống thần kỳ…

ảnh 1Các bác sĩ BV Đống Đa thăm khám cho bệnh nhân M. trước khi cho xuất viện

Trước khi rơi vào tình trạng nguy kịch 3 ngày, ông Ngô Huy M. (60 tuổi, ở Thanh Xuân, Hà Nội) thấy đau vùng thắt lưng trái, sốt nhẹ, tiểu ít dần, buồn nôn và nôn khan, nhưng ở nhà không điều trị.

Đến khi thấy khó thở, ông được người nhà đưa đến cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Đống Đa thì lúc này đã rơi vào tình trạng suy hô hấp cấp.

ThS. Đinh Trọng Hiếu, Phó Trưởng khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đống Đa) cho biết, thời điểm nhập viện, ngoài suy hô hấp cấp, bệnh nhân còn bị suy thận nặng, xét nghiệm có tình trạng toan chuyển hóa nặng, điện tâm đồ có rối loạn, siêu âm có sỏi thận trái, giãn đài bể thận trái.

Bệnh nhân được dùng thuốc điều chỉnh rối loạn điện giải và hội chẩn lọc máu cấp cứu, nhưng sau 20 phút người bệnh xuất hiện tụt huyết áp, thở ngáp và ngừng tim.

Ngay lập tức, ê kíp cấp cứu từ các khoa Hồi sức tích cực - Chống độc và Đơn nguyên Lọc máu của bệnh viện đã tập trung lực lượng để tiến hành cấp cứu hồi sinh tim phổi cho người bệnh.

Sau 8 phút chạy đua với thời gian để nỗ lực níu kéo sự sống cho người bệnh, người bệnh đã có mạch trở lại, phải duy trì 2 vận mạch liều cao, thở máy. Tiếp đó, người bệnh được lọc máu liên tục, thở máy, sức khỏe dần hồi phục. Sau 10 ngày nằm điều trị, ông . đã được xuất viện, không để lại di chứng.

ThS Đinh Trọng Hiếu cho biết thêm, việc cứu sống người bệnh ngừng tuần hoàn trong 8 phút mà không để lại di chứng thần kinh cho người bệnh là thành công lớn của ê kíp trực và tập thể khoa Hồi sức tích cực - Chống độc của bệnh viện.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top