Cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục đuôi đỏ cắn

0 Theo TTXVN
ANTĐ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ vừa cấp cứu kịp thời, cứu sống một bệnh nhi bị rắn lục đuôi đỏ cắn. Bệnh nhi là cháu Tăng Hữu Hưng, 11 tuổi, trú tại khu vực Bình Phó A, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, thành phố Cần Thơ.

Chị Nguyễn Thu Ba (mẹ của Hưng) cho biết, khoảng 22h ngày 6-9, Hưng vào màn ngủ thì tay trái quơ trúng con rắn lục đuôi đỏ nằm sẵn trong đó và bị rắn cắn trúng. Lúc đó Hưng kêu lên và được gia đình đưa đi cấp cứu. Lúc Hưng vừa bị cắn, nơi vết thương ra máu, không đau nhức nhiều nhưng sau 1 giờ chuyển sang đau nhức dữ dội.

Theo hồ sơ bệnh án, cháu Hưng nhập viện trong tình trạng sưng nề bàn tay. Vết thương do rắn cắn lan nhanh từ mu bàn tay tới cánh tay do bị rối loạn đông máu nặng. Tiến hành cấp cứu, các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc của Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ đã tiến hành truyền 2 lần huyết thanh để kháng nọc rắn cho bệnh nhân. Qua cấp cứu, sức khỏe của bệnh nhi bắt đầu hồi phục, tỉnh táo và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

Theo đánh giá của các bác sĩ khoa Hồi sức tích cực - chống độc, với các trường hợp bệnh nhân bị rắn lục đuôi đỏ cắn phải nếu không đưa đến bệnh viện cấp cứu kịp thời, bệnh nhân sẽ sớm bị rối loạn đông máu nặng dẫn đến xuất huyết não, gây tử vong.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo người dân khi bị rắn cắn, bước đầu phải trấn an bệnh nhân; tránh can thiệp vào vết cắn như rạch, hút máu, đắp lá cây, thuốc không rõ loại… vì có thể gây nhiễm trùng, tăng hấp thu nọc độc và chảy máu tại chỗ. Tiếp theo phải cố định chi bị cắn bằng nẹp gỗ, nếu con rắn đã bị giết thì nên mang theo đến bệnh viện. Bên cạnh đó, nếu thấy bệnh nhân có các dấu hiệu sau cần phải nhanh chóng đưa vào bệnh viện cấp cứu như: vết thương bị sưng nề lan rộng nhanh, đau nhức dọc chi bị cắn, chảy máu không cầm; bệnh nhân buồn nôn, đau đầu, nặng mi mắt, sụp mi, khó nuốt, khó thở, lơ mơ, nước tiểu đen… 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top