Cứu sống bé gái 12 tuổi nuốt nguyên 1 chiếc đinh sắt vào bụng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong lúc chơi đùa với em gái ở nhà, bé Nguyễn Thị Thương (12 tuổi, ở Sơn La) đưa 1 chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa loại thường dùng để ghim giấy vào miệng và sơ ý nuốt luôn vào bụng…

ảnh 1Nguyên 1 chiếc đinh ghim sắt đế nhựa được gắp ra từ phế quản bệnh nhi

Ngày 24-5, thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, các bác sĩ khoa Hô hấp của bệnh viện này vừa tiến phẫu thuật nội soi gắp thành công chiếc đinh ghim sắt đế nhựa dùng để ghim giấy trong phế quản bé Nguyễn Thị Thương để kịp thời cứu sống cháu bé này.

Trước đó, sau tai nạn nuốt đinh ghim sắt vào bụng chiều 17-5, bé ho sặc sụa, khạc ra máu, nôn nhiều nên được đưa đến Bệnh viện đa khoa Mộc Châu (Sơn La) khám. Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ xác định lồng ngực cháu bé có dị vật hình đinh ghim.

Bé Thương được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị. Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và hình ảnh chụp cho thấy có dị vật là một chiếc đinh ghim dài khoảng 1,5cm nằm ở vị trí thành ngực của bé gái.

Các bác sĩ đã hội chẩn và quyết định phẫu thuật nội soi lấy dị vật ra khỏi lồng ngực của bé. Rất may chiếc đinh ghim được lấy ra kịp thời nên đã không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và được ra viện.

Ths.Bs Lê Thanh Chương, Khoa Hô hấp - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết, mỗi năm bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do hóc dị vật, có tuần tới 4-5 ca… Dị vật thường là đồng xu, đồ chơi, cúc áo, bi sắt, đồ ăn. Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim… đe dọa gây thủng thực quảngây nguy hiểm đến tính mạng.

Theo bác sĩ Chương, khi bị sặc, hóc dị vật, nếu để lâu có thể dẫn đến tình trạng ho ra máu, gây viêm nhiễm hoặc áp xe quanh dị vật. Nguy hiểm hơn, khi bị sặc, dị vật chui vào đường thở, có thể bịt đường thở, gây suy hô hấp cấp dẫn đến tử vong.

Do vậy, trong trường hợp bị sặc, nhất là đối với trẻ nhỏ, nếu có biểu hiện tím tái, khó thở thì phải tiến hành cấp cứu ngay tại chỗ bằng thủ thuật dùng tay ép chặt vào bụng nhằm tạo một áp lực mạnh trong đường dẫn khí để đẩy dị vật ra khỏi đường hô hấp trên. Sau đó, phải đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra, điều trị kịp thời.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top