Cứu nữ bệnh nhân bị đâm xuyên ngực có nhóm máu cực hiếm, nghìn người mới gặp một

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Bị dao đâm thấu ngực, bà Nguyễn Thị N. được đưa vào Bệnh viện Đức Giang cấp cứu trong tình trạng sốc nặng. Để cứu sống cần phải truyền máu gấp nhưng bệnh nhân này lại có nhóm máu cực hiếm, hơn nghìn người mới có 1 người trùng nhóm máu…

ảnh 1Hình ảnh chụp cho thấy bệnh nhân có vết thương thấu ngực do dao đâm xuyên bả vai, đứt 3 xương sườn (Ảnh: BVCC)

Sáng nay, 2-5, Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) thông tin cho biết, chiều 26-4 vừa qua, khoa Cấp cứu của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Thị N. (sinh năm 1959, ở Long Biên, Hà Nội) vào cấp cứu trong tình trạng shock mất máu nặng, đa chấn thương.

Bệnh nhân được chẩn đoán suy hô hấp tràn máu, tràn khí màng phổi bên phải do vết thương thấu ngực. Lãnh đạo bệnh viện đã tổ chức hội chẩn chuyên khoa tại chỗ, xác định phải can thiệp mổ cấp cứu ngay mới có thể giữ được tính mạng người bệnh.

Thế nhưng qua xét nghiệm phát hiện bệnh nhân có nhóm máu O Rh (-), đây là một nhóm máu hiếm, tỷ lệ mang nhóm máu Rh (-) của người Việt là 0,08%, tức hơn nghìn người mới có một người trùng nhóm máu.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó trưởng khoa Huyết học truyền máu – Bệnh viện Đức Giang cho biết, lúc này tình trạng của bệnh nhân N. rất nguy kịch, cần truyền máu khẩn cấp. Bệnh viện đã phải huy động “ngân hàng máu sống” - tức đối chiếu nhóm máu của toàn bộ nhân viên đã được xét nghiệm trước đó, đồng thời xin trợ giúp từ Viện Huyết học truyền máu trung ương để có máu trùng nhóm máu của bệnh nhân này.

Chiều cùng ngày, bệnh nhân được đưa lên bàn mổ. Các bác sĩ đã tiến hành dẫn lưu màng phổi tối thiểu hút ra 500ml máu khí. Sau đó tiếp tục đặt ống nội khí quản gây mê toàn thân, vừa đánh giá vừa xử trí các vết thương cụ thể.

Theo đó, bệnh nhân có vết thương thấu ngực do dao đâm từ bả vai xuyên từ sau ra trước gây tổn thương rách da 10 cm, gãy xương vai, đứt lìa ba xương sườn 4,5,6 gây tràn máu, tràn khí màng phổi.

Ngoài ra bệnh nhân còn nhiều vết thương phần mềm khác như: vết thương thành bên ngực trái 9cm không thấu ngực,vết thương cổ tay gây tổn thương gân gấp, vết thương cắt cụt đốt ngón 2,3 bàn tay, vết thương khuỷu tay lộ mỏm khuỷu…

Cuộc mổ kéo dài 2h30 phút, trong và sau mổ bệnh nhân được truyền 2 lít máu cùng nhóm. Đến nay, toàn trạng bệnh nhân ổn định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top