Cuối năm nay, đồng loạt nối mạng tất cả nhà thuốc để kiểm soát giá, chất lượng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, dự kiến cuối năm 2018 này, việc nối mạng hệ thống nhà thuốc sẽ được triển khai đồng loạt ở tất cả các tỉnh, thành phố trong cả nước để góp phần giám sát việc bán thuốc theo đơn, kiểm soát giá thuốc và chất lượng thuốc.

ảnh 1Cuối năm nay, tất cả các tỉnh/ thành sẽ đồng loạt triển khai nối mạng hệ thống nhà thuốc

Tại buổi làm việc về Đề án tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn giai đoạn 2017-2020 vừa diễn ra mới đây, Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường cho biết, hiện Đề án này đã được triển khai thí điểm tại 4 tỉnh/ thành gồm Nam Định, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng và Cần Thơ.

Theo lộ trình thực hiện đề án này mà Bộ Y tế đã đặt ra, đến năm 2020, tất các nhà thuốc phải hoàn thành nối mạng. Đến đầu năm 2021 tất cả các quầy thuốc phải nối mạng. Sau đó đến các tủ thuốc tại trạm y tế xã.

Về Đề án kê đơn và bán thuốc theo đơn, đến năm 2020 thì 100% kháng sinh phải bán thuốc theo đơn và 100% nhà thuốc bệnh viện, phòng khám công lập phải bán thuốc theo đơn. Các tại các cơ sở y tế ngoài công lập thì tỷ lệ này là 80%.

Thứ trưởng Trương Quốc Cường nhấn mạnh, nối mạng hệ thống nhà thuốc không chỉ giúp kiểm soát được việc kê đơn thuốc, bán thuốc theo đơn mà còn góp phần kiểm soát được giá thuốc, việc thu hồi thuốc và hạn chế được tình trạng kinh doanh thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không rõ nguồn gốc tại các nhà thuốc.

ảnh 2

Đến đầu năm 2021 tất cả các quầy thuốc phải nối mạng (Ảnh minh họa)

Cụ thể, việc thực hiện kết nối mạng tại các nhà thuốc sẽ giúp đảm bảo kiểm soát xuất xứ, giá cả thuốc được mua vào, bán ra ở mỗi nhà thuốc trên toàn quốc.

Cùng đó, việc tăng cường kiểm soát kê đơn thuốc và bán thuốc kê đơn là nhiệm vụ rất cấp bách trong bối cảnh tình trạng kháng kháng sinh đang ngày nặng nề. Nếu chậm kiểm soát việc này thì người dân và ngành y tế sẽ chịu hậu quả nặng nề do sử dụng kháng sinh không hợp lý gây ra.

Cũng theo Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường, tới đây, Bộ Y tế sẽ tiến hành kiểm tra các nhà thuốc, nếu phát hiện nhà thuốc nào bày bán thuốc không có nguồn gốc xuất xứ thì sẽ vào kho kiểm tra ngay để truy nguồn gốc xuất xứ vì hiện nay có tình trạng thuốc xách tay đang bày bán khá nhiều...

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top