Cuối năm, lượng rác thải trong nội thành tăng đột biến

0 Nguyễn Long
ANTD.VN - “Cuối năm, bao giờ lượng rác thải của người dân cũng tăng đột biến. Nếu như ngày thường, công nhân của chi nhánh chỉ làm việc đến quá nửa đêm thì nay họ gần như phải thức trắng đến tận 5h sáng” - ông Đặng Hữu Bình, Giám đốc Chi nhánh Hoàn Kiếm - Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội cho biết.

Mặc dù mới 8h sáng, nhưng dọc các tuyến phố của quận Hoàn Kiếm như Phùng Hưng, Hàng Đậu, Trần Quang Khải, Bạch Đằng... các công nhân thu gom rác đã tất bật với công việc của mình. Tại điểm thu gom rác của Tổ môi trường số 7 Chi nhánh Hoàn Kiếm trên đường Trần Quang Khải, gần như lúc nào mặt đường cũng trong tình trạng ẩm ướt, bốc mùi rất hôi hám.

ảnh 1Công nhân môi trường đô thị đều phải tăng giờ làm nhằm đảm bảo giải tỏa hết số lượng rác tăng đột biến trong những ngày giáp Tết

Chị Phạm Thị Na - công nhân của tổ này cho biết: “Đây chính là thứ nước chảy ra từ các loại đồ ăn thức uống mà người dân thải ra. Dọn rác trong những ngày này cực nhọc hơn ngày thường rất nhiều. Bên cạnh việc phải mất thời gian đi thu gom do tình trạng trạng người dân đổ bừa bãi thì chủng loại rác của các ngày Tết cũng cực kỳ “phong phú và đa dạng”.

Tết là dịp để các gia đình mua sắm đồ mới và thanh thải đồ cũ, do đó hầu như nhà nào cũng vứt bỏ đi đủ các loại rác cồng kềnh như cánh tủ, ban thờ thần tài, bàn ghế cũ... Đây chính là lý do khiến công nhân chúng tôi đều phải tăng thêm ca hoặc kéo dài thời gian làm việc. Ngoài ra còn cần phải nói tới số lượng rác hữu cơ cũng đang tăng vọt và là nguyên nhân gây nên sự ô nhiễm trên đường phố. Chỉ cần mỗi gia đình có ý thức một chút trong việc đổ rác đúng nơi quy định thôi thì ngành môi trường chúng tôi sẽ đỡ vất vả hơn rất nhiều”.

ảnh 2

Theo thống kê của Chi nhánh Hoàn Kiếm thì bắt đầu từ ngày 23 Tết số lượng rác thải mỗi ngày đã tăng lên khoảng 50%. “Nếu ngày thường chúng tôi đảm nhận dọn trung bình khoảng hơn 200 tấn rác/ngày thì nay con số này đã lên tới hơn 300 tấn. Thậm chí như hôm 24 Tết vừa qua là gần 350 tấn rác và có lẽ con số này vẫn chưa dừng lại. Do đó, để có thể giải tỏa hết số lượng khổng lồ đó thì không có cách nào khác ngoài việc anh chị em công nhân phải tăng thêm thời gian làm việc” - ông Đặng Hữu Bình nói.

Do Hoàn Kiếm là quận trung tâm của Thủ đô nên ngoài việc đảm bảo dọn sạch rác ở các khu phố, duy trì vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển hết đất thải, rác thải phát sinh trong ngày thì Chi nhánh Hoàn Kiếm còn phải bố trí sẵn sàng các phương tiện và huy động lực lượng kịp thời tham gia thực hiện nhiệm vụ đột xuất của UBND Thành phố, UBND các quận và Sở Xây dựng Hà Nội.

Đó là tăng cường đảm bảo vệ sinh môi trường tại các điểm tổ chức các sự kiện văn hoá, văn nghệ, thể thao chào mừng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi và chào mừng ngày thành lập Đảng tại các khu vực trọng điểm như khu vực hồ Hoàn Kiếm, khu vực xung quanh Thành ủy, UBND Thành phố, quảng trường Cách mạng Tháng 8, Cung văn hóa hữu nghị Việt Xô, vườn hoa Lý Thái Tổ, khu phố cổ, không gian phố đi bộ và các địa điểm bắn pháo hoa.

“Hiện nay, hầu hết các phương tiện cơ giới của chúng tôi đều đã tăng thêm thời gian và số chuyến. Cụ thể như các loại xe tải thu gom rác hạng nhẹ loại 500kg có thể đi vào sâu trong các ngõ xóm cũng đã tăng lên 5-6 chuyến/ngày. Lượt xe vét hút mặt đường cũng đã tăng lên 3 lượt/ngày. Số xe phun nước rửa, đường cũng đều được tăng cường trên các tuyến phố chính” - ông Bình cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top