Cuộc sống của người dân Hồ Bắc sau lệnh phong tỏa nghiêm ngặt vì Covid-19

0 Yến Chi (Theo Chinadaily/Global Times)
ANTD.VN - Ngày 20-2, tỉnh Hồ Bắc, tâm dịch Covid-19 ở Trung Quốc thông báo phát hiện 349 ca nhiễm mới, 108 ca tử vong, giảm đáng kể so với con số 1.693 ca nhiễm mới và 132 trường hợp tử vong trước đó 1 ngày. “Thực hiện các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát chặt chẽ hơn nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch do virus corona mới vẫn là ưu tiên hàng đầu của tỉnh”, ông Qian Yuankun, Phó Bí thư Tỉnh ủy Hồ Bắc nhấn mạnh.

ảnh 1Thành phố Vũ Hán lập nhiều điểm giao nhận hàng tại cổng khu dân cư để mọi người tiếp xúc trực tiếp càng ít càng tốt

“Chịu đau ngắn hạn” vì đại cục

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang nghiêm trọng, chính quyền địa phương xác định cộng đồng là tuyến phòng thủ đầu tiên cho công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh, đặc biệt là người dân tiếp tục thực hiện quy định tự cách ly tại nhà. “Chúng ta phải chịu đựng cơn đau ngắn hạn để ngăn chặn sự lây lan của virus trong cộng đồng và ngăn chặn dịch bệnh”, ông Qian Yuankun nói.

Để đảm bảo tất cả những người nhiễm virus đều được phát hiện và điều trị, tỉnh Hồ Bắc, tâm chấn của ổ dịch đã hoàn thành kiểm tra và xác minh toàn diện bệnh nhân nghi ngờ nhiễm bệnh. Theo thông báo, tất cả những người bị sốt hoặc đã đến khám tại các cơ sở y tế, cũng như những người đã mua thuốc để hạ sốt và giảm ho kể từ ngày 20-1 phải được kiểm tra. Điều tra viên phải tìm hiểu số lần mỗi người được điều trị hoặc mua thuốc, cũng như tên, thẻ căn cước, địa chỉ cư trú hiện tại và số điện thoại, sau đó tổ chức xác minh tại chỗ, theo dõi xét nghiệm, cách ly và điều trị. Các cơ sở khám chữa bệnh hoặc hiệu thuốc cũng phải ghi chép đầy đủ thông tin của bệnh nhân hay khách hàng.

Đầu tuần này, thành phố Vũ Hán ban hành hướng dẫn về phòng chống dịch bệnh mới. Theo đó, chính quyền đặt mục tiêu tất cả bệnh nhân nghi ngờ hoặc đã được xác nhận nhiễm bệnh đều được kiểm tra và điều trị. Mọi người được yêu cầu đeo khẩu trang, giữ khoảng cách thích hợp với những người khác ở nơi công cộng, hợp tác tuân thủ quy định theo dõi thân nhiệt và cách ly. Những người không tuân thủ có thể bị trừng phạt.

Cố tình ra đường sẽ bị học lại nội quy

Theo Global Times, một số khu vực ở Hồ Bắc đã yêu cầu cư dân ở trong nhà và giảm tần suất đi ra ngoài giữa lúc dịch bệnh. Nếu bị bắt gặp trên đường phố mà không có lý do chính đáng, họ sẽ được đưa đến phòng chức năng để tìm hiểu lại quy định có liên quan.

“Tôi thừa nhận đã có hành vi vi phạm mệnh lệnh của chính quyền”, một người đàn ông nói sau buổi học bắt buộc tại một phòng tập thể dục ở huyện Hy Thủy, Hoàng Cương, Hồ Bắc. Một người khác cũng thừa nhận: “Việc tôi làm có khả năng lây nhiễm chéo cho tôi và gia đình”. Trước sự chứng kiến của công an, một số cư dân đeo khẩu trang phải đọc to tài liệu, quy định về phòng chống virus Covid-19.

Vũ Huyệt, một thành phố khác ở Hồ Bắc cũng áp dụng biện pháp tương tự. Tất cả cư dân không có nhiệm vụ phòng chống dịch bệnh và đi ra đường (trừ những người đi khám chữa bệnh) sẽ được đưa đến phòng tập thể dục để nghiên cứu tài liệu bắt buộc.

Cư dân mạng ca ngợi biện pháp này, nhiều người nói rằng sẽ tốt hơn nếu chính phủ thực hiện biện pháp này trong giai đoạn đầu phòng chống dịch bệnh. Nhưng cũng có người cho rằng đó là một phản ứng thái quá, rằng việc tập hợp cư dân vào phòng tập thể dục có thể làm tăng nguy cơ lây nhiễm. 

Cũng liên quan đến công tác phòng chống dịch bệnh, hành động của một số cán bộ cơ sở gần đây đã bị chỉ trích mạnh mẽ vì “quá mức”, thậm chí còn có biểu hiện lạm quyền. Ví dụ theo một quy định tự đề ra ở cộng đồng ở Hàm Ninh, Hồ Bắc, các thành viên trong gia đình được khuyến nghị đeo khẩu trang ở nhà, ăn và ngủ riêng, kể cả là vợ chồng. Đại diện chính quyền địa phương này sau đó giải thích: “Quy định không bắt buộc mà chỉ là một cảnh báo cho những thành viên trong gia đình có người bị ho hoặc sốt nhẹ. Đề nghị là để cư dân tự bảo vệ mình tốt hơn, ngay cả khi ở nhà”.

Chưa hết, một video có hình ảnh cảnh sát áp tải 9 người trên đường phố và ra lệnh cho họ đọc to các quy định phòng chống dịch bệnh sau khi họ bị phát hiện chơi bài cùng nhau cũng gây ra tranh cãi trên diện rộng. Trong một sự việc đáng chú ý khác, cán bộ địa phương ở tỉnh Hà Nam bị phát hiện trói một dân làng từ chối đeo khẩu trang vào cây cột… Về việc này, ông Zhu Lijia, Giáo sư quản lý công tại Học viện Quản trị Trung Quốc, kêu gọi các cán bộ cơ sở cũng cần thực thi quyền lực của mình theo đúng luật pháp và biết cách xử lý các trường hợp cư dân bất hợp tác.

ảnh 2Cảnh sát và người tình nguyện kiểm tra thân nhiệt người qua đường

Để người dân yên tâm ở trong nhà

Thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch Covid-19 đã bị phong tỏa từ ngày 23-1, có nghĩa là nhiều người dân đã không rời khỏi nhà trong hơn 3 tuần. Vậy họ duy trì nguồn cung cấp thực phẩm và đồ thiết yếu như thế nào?

Sau lệnh hạn chế đi lại được ban ra, cư dân Vũ Hán không ai dám ra ngoài. Đường phố vắng tanh, tất cả các xe buýt, xe cá nhân ngừng chạy và các khu dân cư đều khóa chặt. Vì thế, họ phụ thuộc rất nhiều vào các nền tảng thương mại điện tử. Người dân Vũ Hán được cho là đã dự trữ càng nhiều nhu yếu phẩm càng tốt qua hình thức mua sắm trực tuyến. Trước đây, mỗi hộ gia đình có thể mua 2 bao gạo mỗi tháng, nhưng hiện giờ họ đặt mua 6 bao. Dầu ăn, gạo, sữa bột trẻ em, bỉm giấy, khẩu trang và mì ăn liền là một số mặt hàng được mua nhiều nhất trên mạng, vì chúng đã được bán hết trong các siêu thị.

Do mức độ nghiêm trọng của dịch bệnh, lối vào của nhiều khu dân cư bị chặn. Người ta đã đặt trạm hàng hóa ngay lối vào, tạo ra hành lang không tiếp xúc khoảng 5m. Ở khoảng cách đó, người giao hàng và khách giao tiếp với nhau bằng dấu hiệu hoặc qua điện thoại.

Wu Qiang, 32 tuổi, người ở tỉnh Hắc Long Giang, đã sống ở Vũ Hán được 10 năm. Anh hiện là trưởng trạm giao hàng cho một nhà bán lẻ trực tuyến. “Tôi không nhớ chính xác mình đã làm việc bao lâu rồi mà không có ngày nghỉ. Tôi nghĩ rằng nó có thể là từ đầu tháng 12-2019”. Mỗi ngày, Wu Qiang đến trạm giao hàng lúc 7h sáng, kiểm tra thân nhiệt của tất cả đồng nghiệp rồi phân công công việc cho từng người. Họ thực sự không biết khi nào là xong việc, vì lúc nào cũng có hàng để giao và chỉ ngừng làm việc khi cảm thấy kiệt sức. Là trưởng trạm, Wu Qiang thường ra về sau 20h30 tối.

Những người giao hàng như Wu Qiang đều thấy rằng, so với rất nhiều người than vãn là buồn chán khi bị nhốt trong nhà, họ vẫn thấy cuộc sống của mình tốt hơn vì còn biết đến thế giới bên ngoài và cảm thấy bớt sợ hãi hơn. “Mong muốn lớn nhất của tôi là lệnh phong tỏa sẽ được dỡ bỏ và mọi thứ sẽ trở lại bình thường nhanh nhất có thể để tôi có thể về thăm vợ và con gái cũng như nghỉ ngơi trong vài ngày”, Wu Qiang nói.

Covid-19 có thể trở thành bệnh thường gặp như cúm mùa

“Dù Covid-19 và virus SARS (Hội chứng hô hấp cấp tính nặng) đều dễ lây lan và có độc tính mạnh nhưng giữa chúng có một vài điểm khác biệt. Virus SARS nhanh chóng giết chết vật chủ và bản thân virus không thể dễ dàng sống sót. Tuy nhiên, virus gây viêm phổi Covid rất có thể cùng tồn tại với con người như cúm. Vì thế, các chế phẩm về chẩn đoán và điều trị lâm sàng nên được thực hiện phù hợp, cũng như các biện pháp phòng ngừa trong cuộc sống hàng ngày”. 

Ông Wang Chen (Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc)

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top