Cuộc đoàn tụ đẫm nước mắt của người phụ nữ bị lừa bán làm dâu xứ người

0 TN - TH
ANTD.VN - Cuộc sống khó khăn, chị được người ta rủ đi làm ăn xa với mức lương cao nên đã đồng ý. Nào ngờ, chuyến đi xa này chị đã bị lừa bán sang Trung Quốc làm vợ người đàn ông lớn tuổi...

Chuyện người mẹ 17 năm tìm con gái có “cục thịt thừa ở tai”

Những ngày qua, căn nhà nhỏ của bà Nguyễn Thị Phái (SN 1950) trú thông Yên Xuân, xã Võ Liệt, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An, luôn có người ra vào chia sẻ niềm vui đoàn tụ. Bên chiếc bàn uống nước nhỏ, bà Phái mỉm cười hạnh phúc cạnh chị Phạm Thị Hằng (SN 1983) người con gái mất tích 17 năm mới trở về.

Nhắc đến quãng thời gian đó, bà Phái vẫn chưa hết hoảng sợ. “Đó là năm 2001, khi Hằng mới là cô gái 18  tuổi, đột nhiên nó mất tích. Hỏi thăm hết họ hàng, người thân nhưng không ai biết Hằng đang ở đâu. Vợ chồng tôi đi khắp nơi tìm con nhưng không ai biết tung tích gì cả. Thời điểm này, nhiều người cứ đoán già đoán non có người nói con gái tôi đã bị lừa bán, có người nói nó đi làm ăn xa, cũng có người độc miệng nói nó đã chết rồi”, bà Phái nghẹn ngào kể lại.

ảnh 1

Chị Hằng kể về quãng thời gian làm dâu xứ người đầy gian khổ

Vì chuyện Hằng mất tích nên vợ chồng bà Phái chẳng tha thiết làm ăn mà chỉ suốt ngày nghe ngóng tin con. Ngày đó, thông tin chưa phát triển như hiện giờ nên cứ góp được đồng tiền nào bà Phái cùng chồng lại đi khắp các bến xe, ga tàu để hỏi thăm tin tức của Hằng.

Bà Phái kể lại: “Ngày con mất tích nó còn nhỏ dại, cũng không để lại bức ảnh nào nên đi đến đâu vợ chồng tôi chỉ biết hỏi người ta là có thấy cô gái nào có “cục thịt thừa sau tai” không? Không biết đi lại bao nhiêu lần nhưng chúng tôi chỉ nhận được những cái lắc đầu vô vọng”.

Suốt một thời gian dài, mọi thứ vợ chồng bà Phái đều dồn vào việc tìm con gái. Đi lại nhiều lần khiến kinh tế cạn kiệt mà không có chút tin tức gì về con gái khiến bà Phái rất buồn. Cũng vì chuyện này mà chồng bà Phái đổ bệnh nằm liệt một chỗ. Từ đó, gánh nặng gồng gánh gia đình đổ lên đôi vai bà Phái. Vì chăm chồng, chăm mấy đứa con nhỏ nên việc tìm Hằng đành gác lại.

Năm 2010, trước khi qua đời, chồng bà Phái vẫn luôn đau đáu việc giờ con đang sống hay đã chết. 17 năm trôi qua, bà Phái chưa một đêm yên giấc, bà luôn mong ngóng một ngày Hằng sẽ trở về. Niềm mong được đó được chắp thêm hi vọng khi giữa năm 2017, một vị cán bộ xã vô tình đọc được dòng tìm người thân trên facebook. Khi xem đến địa chỉ cần tìm là xã Võ Liệt, người này lập tức thông tin cho bà Phái.

“Ngày nghe được thông tin đó, tôi vô cùng mừng những cũng không dám hi vọng gì nhiều. Chỉ đến lúc liên hệ được với người đàn ông đăng tin ở Hải Phòng, hỏi rõ về cô gái tìm người thân tôi mới vỡ lẽ đó chính là con gái mình”, bà Phái nghẹn ngào kể lại.

Cuộc trùng phùng đẫm nước mắt

Từ khi hay con còn sống, bà Phái lại mơ ngày được gặp con bằng da thịt. Ngày 14-7, Hằng trở về Việt Nam. Nhìn thấy con gái, bà Phái chỉ biết ôm mặt khóc. Niềm vui ập đến quá bất ngờ khiến người làm mẹ này cứ ngỡ như mình đang ở trong giấc mơ. “17 năm rồi tôi mới được ôm con trong tay như vậy. Chỉ tiếc rằng ông nhà tôi đã mất chứ không thì ông ấy sẽ rất vui”, bà Phái tâm sự.

Ngày chị Hằng trở về, bà con lối xóm tập trung rất đông. Ai ai cũng chúc mừng bà Phái đã tìm lại con gái. Bà Nguyễn Thị Huệ cho biết: "Hôm Hằng về, nhiều người trong xóm đến chúc mừng bà Phái. Bao nhiêu năm mong ngóng con về nay nó đã về thật rồi. Nhìn cảnh mẹ con bà Phái khóc mà nhiều người không cầm được nước mắt".

Sau giây phút trùng phùng, chị Hằng kể lại chuyện xảy ra với mình ngày mất tích. Chị Hằng cho biết, chị cùng hai người bạn trong xóm được một người rủ đi làm ăn. Họ nói công việc nhàn hạ, lương cao nên cả ba người thống nhất trốn gia đình ra đi. Sau hành trình dài ra Bắc, Hằng và người bạn nhờ "xe ôm" xin được việc rửa bát ở quán ăn gần đó.

“Một sáng, tôi thức dậy thì không thấy người bạn ở cùng đâu nữa. Hỏi bà chủ thì được trả lời là người bạn này đã lên Lạng Sơn tìm công việc lương cao hơn. Bà chủ hỏi tôi có muốn đi cùng không, vì tin là thật nên tôi đã đồng ý. Ai ngờ, chính lần đi này tôi đã bị đưa sang Trung Quốc lừa bán làm vợ cho người đàn ông bản địa”, Hằng cho biết.

ảnh 2

Ngôi nhà nhỏ nơi bà Phái cùng chị Hằng đang sinh sống

Chị Hằng được người đàn ông 40 tuổi ở tỉnh Hà Bắc, Trung Quốc mua về làm vợ. Sau mấy lần đổi xe khách, chị Hằng về đến nhà chồng, đó là một căn nhà nhỏ tồi tàn, bố chồng đã già, mẹ chồng thì tật nguyền phải ngồi xe lăn. Là cô gái trẻ, Hằng sốc khi dự đoán được tương lai mờ mịt của mình. Những lúc này, cô lại ân hận khi quá bồng bột rời gia đình để rồi bị lừa bán mà không hay.

Cuộc sống nhà chồng khó khăn, Hằng phải làm lụng hết sức vất vả. Người vợ trẻ nhiều lần định bỏ trốn, nhưng phần không biết đường, phần bị gia đình chồng quản lý nên không có cơ hội. Nung nấu ý định quay về, chị Hằng chịu khó học tiếng Trung để giao tiếp rồi tích góp tiền mua chiếc điện thoại.

Cũng nhờ điện thoại, chị tham gia mạng xã hội và gửi lời cầu cứu của mình. May mắn thay, người đàn ông tên Hà ở Hải Phòng đã đọc được lời khẩn cầu của chị. Nói chuyện qua lại, chị Hằng kể lại chuyện của mình và nhờ ông Hà đăng tin tìm người thân giúp. Thường xuyên qua lại buôn bán ở Trung Quốc nên ông Hà rất thông thuộc đường sá. Người đàn ông này đã hướng dẫn cho chị Hằng cách đón xe về Việt Nam.

Sau chặng đường dài, chị Hằng bất ngờ khi quê hương đã hoàn toàn đổi thay. Trong căn nhà nhỏ của mẹ, chị Hằng buồn khi không được gặp mặt cha lần cuối. Giờ đây, chị Hằng dự định sẽ ở nhà để chăm sóc, phụng dưỡng mẹ. “Từ ngày con về tôi vui lắm, thế là nguyện ước cuối đời của tôi đã thực hiện được rồi. Giờ tôi chỉ mong con ở nhà để mẹ con sớm tối bên nhau mà thôi”, bà Phái xúc động tâm sự.

17 năm biệt xứ, các giấy tờ của chị Hằng ở địa phương gần như đã không còn. “Sau khi trở về, chị Hằng cũng đã đến UBND xã trình diện và xin khôi phục các giấy tờ của bản thân. Chúng tôi đang xúc tiến các thủ tục để sớm cấp đầy đủ các giấy tờ cho chị Hằng”, ông Bùi Xuân Lĩnh, chủ tịch UBND xã Võ Liệt cho biết.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top