Cúng sao giải hạn hay "hối lộ thần thánh" để cầu an?!

1 Phạm Tiến Khoa
ANTD.VN - Có thật bạn đi cúng sao để giải hạn thì cả cuộc đời bạn, hoặc chí ít một năm đang tới sẽ làm cho bạn hoàn toàn may mắn? Tôi không tin. Nếu cứ sống thuận theo tự nhiên thì chúng ta sẽ vượt qua tất cả những trở ngại, không phải trong một năm bị vận hạn của chúng ta mà là trong suốt cuộc đời chúng ta vậy.

Mấy hôm nay, trên truyền hình và các phương tiện thông tin đại chúng khác, có hàng ngàn (có chùa tới gần bốn ngàn) người, xin được nhà chùa cúng sao, giải hạn. Tôi không hiểu sao mà có rất nhiều nam thanh nữ tú, chắc trình độ học vấn cũng khá lắm, nếu không nói là thuộc lớp người có tri thức khoa học, mà cứ phải sụp sụp, lạy lạy, bái vọng từ ngoài đường ngoài ngõ, để hối lộ thần thánh, hối lộ thầy tu để cầu an.

ảnh 1

Trong số gần bốn ngàn người ấy, trong năm nay thế nào cũng có người chẳng gặp trắc trở gì trong cuộc sống (đó là lẽ tự nhiên) thì lòng tin vào thần thánh lại tăng lên, rồi vận động người khác, sang năm phải đi cầu đi xin nữa. Cũng lại có một số người trong năm nay không tránh khỏi những xui xẻo, những “vận, hạn” (đó là lẽ đương nhiên), thế là tưởng mình khi cầu xin đã không thành tâm. Còn những ai, thấy được rằng cúng bái cũng chẳng có tác dụng gì rồi từ bỏ, đó là một điều tích cực.

Chẳng có ai, trong suốt cuộc đời mình, trong một năm hay một số năm nào đó rơi vào những sao xấu (9 năm các sao đó trở lại một lần), nào “kế đô”, nào “la hầu”, nào “thái bạch”… chao ơi, có chín ngôi sao, chiếu vào mấy tỷ dân trên thế giới. Khi một ngôi sao “chiếu” vào tuổi này thì tốt, “chiếu” vào tuổi kia thì xấu.

ảnh 2

Nhiều người đội sớ cúng sao, giải hạn ở TP.HCM

Trong năm Kỷ Hợi này, bao nhiêu phần trăm số dân thế giới được sao tốt chiếu mệnh? Và bao nhiêu phần trăm gặp sao xấu? Chỉ riêng nước ta, dân số đã là trên gần 100 triệu, trong đó có bao nhiêu triệu người gặp sao xấu? Và trong số những người gặp sao xấu ấy, có bao nhiêu người đến chùa xin giải hạn? Những người gặp sao xấu mà không xin giải hạn không lẽ họ sẽ không còn thiết sống nữa sao?

Theo tôi cứ thuận theo tự nhiên mà sống thì tốt. Ngày tôi mới chào đời, một ông thầy tướng số lấy cho tôi một lá số tử vi. Ông ấy bảo, “thằng bé này có sao tốt chiếu mệnh, số của nó lớn lên sẽ là ‘sinh vi tướng, tử vi thần, nhất nhật sát vạn nhân’!”.

Dựa trên lá số tử vi ấy, cha tôi đặt cho tôi một tên “hiệu” là ‘Chiếm Khôi’, vì cha tôi đặt nhiều hy vọng vào đứa con trai út của ông, rằng sẽ “một mai chiếm bảng khôi thiên hạ”.

Bạn thấy số mệnh tôi ghê chưa? Thực tế thì sao? Năm nay tôi đã ngoài tám mươi tuổi, chẳng có năm tháng nào được làm tướng, một địa vị kha khá trong xã hội cũng không có, bằng cấp cũng chẳng có cái nào để “khôi thiên hạ” (vì chưa chết nên không biết sau này có được làm thần không?), tôi là một người không trực tiếp tham gia đánh giặc nên chưa một lần sát nhân!

Có một năm, tôi không nhớ năm nào, một ông bạn có hiểu biết về phong thủy, tử vi, khuyên tôi rằng: “Năm nay ông sẽ bị sao ‘thái bạch’ chiếu mệnh, ông không được mặc đồ trắng, nếu không thì sẽ ‘bán sạch cửa nhà’”. Nghe ông bạn nói xong, do bận làm ăn nên cũng không nhớ, mà có nhớ cũng chẳng thể thay màu áo...

Hết một năm “vận hạn” đó, gia đình tôi tích lũy được một số tiền kha khá, nhờ vợ tôi xoay xở, dần dần cũng lo được cho mỗi đứa con một căn nhà, vợ chồng già chúng tôi cũng có chỗ ở riêng, có tiền dành dụm đủ trang trải cuộc sống, đủ kinh phí cho những nhu cầu của người già. Cho đến ngày về với ông bà, các con không phải lo gì cho cha mẹ chúng. Vậy là tốt phải không các bạn?

Kinh nghiệm của tôi là cứ sống thuận theo tự nhiên, cứ sống thiện lành, không đặt điều, không bôi nhọ cho bất kỳ ai, không bài xích ai. Mỗi người có đời sống riêng của họ. Thấy tốt thì bảo rằng tốt, và gắng sống tốt. Thấy điều sai thì không làm theo, tránh xa điều ác. Vậy là chúng ta sẽ có cuộc sống an lành, chẳng cầu cũng có. Gây ác sẽ gặp ác, đó là luật “nhân quả”!.

“Đã mang lấy nghiệp vào thân

Đừng nên trách lẫn trời gần trời xa

Thiện căn ở tại lòng ta

Chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài…”

(Nguyễn Du)

Ngày 17/2/2019
Ph. T. Kh. (tự Chiếm Khôi)

bình luận(1 bình luận)

20x20Lê Hoàn Toàn

Nhưng nếu không có trong Giáo Lý nhà Phật, thì GHVN nên ngăn các Chùa kiếm ăn bằng cách Cúng Sao, Giải hạn, giải xâm...

Cùng chuyên mục
Top