Cục ATTP lý giải vì sao ăn bánh trôi ngô trước đây hay bị ngộ độc, thậm chí tử vong?

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Cách đây vài năm, vào mùa xuân, tại Hà Giang thường xuyên xảy ra các vụ ngộ độc do ăn bánh trôi ngô khiến hàng chục người tử vong. Qua quá trình nghiên cứu, Cục An toàn thực phẩm công bố đã tìm được "thủ phạm"...

ảnh 1Bánh trôi ngô là món ăn truyền thống của đồng bào dân tộc H'Mông

Thông tin từ Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế cho biết, trước năm 2015, năm nào cũng xảy ra các vụ ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô (bánh trôi ngô, bánh ngô nướng, bánh ngô rán) gây hậu quả nặng nề. Từ năm 2007 – 2014, chỉ riêng tại tỉnh Hà Giang đã xảy ra 18 vụ ngộ độc với 94 người mắc, 35 ca tử vong.

Đáng chú ý, mặc dù các cơ quan chức năng tích cực triển khai nhiều biện pháp điều tra, nghiên cứu, lấy mẫu phân tích và kiểm nghiệm nhưng vẫn không xác định được nguyên nhân, các yếu tố nguy cơ.

Đến năm 2012, với cách tiếp cận mới trong công tác phòng chống bằng phương pháp phân tích nguy cơ, Cục ATTP phối hợp với Trung tâm Phòng chống nhiễm độc (Học viện Quân y) và Sở Y tế tỉnh Hà Giang triển khai nghiên cứu việc “Đánh giá nguy cơ và tổ chức triển khai áp dụng giải pháp quản lý nguy cơ đối với ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô tại tỉnh Hà Giang”.

Sau quá trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã cung cấp được bằng chứng quan trọng trong đánh giá nguy cơ. Cụ thể, kết quả kiểm nghiệm phát hiện độc tố có mặt trong mẫu bánh trôi ngô đã sử dụng trực tiếp trong vụ ngộ độc thực phẩm là Ochratoxin A; chủng nấm mốc là Aspergillus và Penicilline.

Đặc biệt, các nhà khoa học đã phát hiện nguy cơ gây ô nhiễm vi nấm, độc tố vi nấm trong bánh trôi ngô ở các vụ ngộ độc bánh trôi ngô tại Hà Giang được xác định là sử dụng bột ngô ráo nước (để lâu nhiều ngày trước khi chế biến lần đầu/hay phần bột còn dư bị mốc) chế biến bánh trôi ngô.

Từ đây giải pháp then chốt trong phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô tại tỉnh Hà Giang được đề xuất là: Tuyệt đối không sử dụng bột ngô ráo nước (để lâu nhiều ngày trước khi chế biến lần đầu/hay phần bột còn dư bị mốc) chế biến bánh trôi ngô đối với tất cả các dạng chế biến.

Trên cơ sở kết quả nghiên cứu, Cục ATTP – Bộ Y tế đã chỉ đạo, hướng dẫn chuyên môn, Sở Y tế tỉnh Hà Giang đã phối hợp với các ngành chức năng của địa phương triển khai công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục đến từng hộ gia đình bằng nhiều hình thức phong phú để chuyển tải thông điệp những tác động nghiêm trọng đến sức khỏe, kinh tế - xã hội, các nguy cơ xảy ra và biện pháp phòng chống ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô.

Với kết quả giám sát ngộ độc thực phẩm do ăn bánh trôi ngô tại tỉnh Hà Giang từ năm 2013 – 2019 cho thấy đã “chuyển đổi” bền vững được hành vi nguy cơ gây ra ngộ độc thực phẩm trong chế biến, sử dụng bánh trôi ngô. Suốt 5 năm liên tục (từ 2015 đến 2019), tại Hà Giang đã không để xảy ra vụ ngộ độc nào do bánh trôi ngô.

“Đây là bằng chứng khoa học và thực tiễn sống để triển khai công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới tại Việt Nam, phòng chống ngộ độc thực phẩm dựa trên phương pháp phân tích nguy cơ ngộ độc thực phẩm” – Cục ATTP thông tin.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top