Cử phụ nữ mang thai đi công tác có đúng luật?

0 Luật sư Lê Hồng Vân
ANTD.VN - Tôi đang mang thai tháng thứ 3 nhưng công ty có yêu cầu tôi đi công tác tại một số tỉnh phía Nam để giải quyết công việc của văn phòng đại diện trong thời gian 2 tháng. Xin hỏi, việc công ty cử tôi đi công tác xa trong khi tôi đang mang thai có đúng quy định không? Lao động nữ mang thai được hưởng những quyền lợi gì? Đinh Thu Trang (Quảng Ninh)

ảnh 1Luật sư Lê Hồng Vân, Đoàn Luật sư Hà Nội

Trả lời: Điều 155, Bộ luật Lao động 2012 quy định về bảo vệ thai sản đối với lao động nữ: Người sử dụng lao động không được sử dụng lao động nữ làm việc ban đêm, làm thêm giờ và đi công tác xa trong các trường hợp: Mang thai từ tháng thứ 7 hoặc từ tháng thứ 6 nếu làm việc ở vùng cao, vùng sâu, vùng xa, biên giới, hải đảo; Đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi. Lao động nữ làm công việc nặng nhọc khi mang thai từ tháng thứ 7, được chuyển làm công việc nhẹ hơn hoặc được giảm bớt 1 giờ làm việc hàng ngày mà vẫn hưởng đủ lương.

Bên cạnh đó, người sử dụng lao động không được sa thải hoặc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động đối với lao động nữ vì lý do kết hôn, mang thai, nghỉ thai sản, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, trừ trường hợp người sử dụng lao động là cá nhân chết, bị Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự, mất tích hoặc là đã chết hoặc người sử dụng lao động không phải là cá nhân chấm dứt hoạt động. Trong thời gian mang thai, nghỉ hưởng chế độ khi sinh con theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, nuôi con dưới 12 tháng tuổi, lao động nữ không bị xử lý kỷ luật lao động. 

Trường hợp nếu bạn đang đóng bảo hiểm xã hội, thì ngoài các quyền lợi trên, theo Luật Bảo hiểm xã hội bạn còn được hưởng các chế dộ: Nghỉ việc để đi khám thai 5 lần, mỗi lần 1 ngày; Chế độ thai sản khi nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền; Chế độ thai sản khi sinh con: Lao động nữ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh con là 6 tháng. Trường hợp lao động nữ sinh đôi trở lên thì tính từ con thứ hai trở đi, cứ mỗi con, người mẹ được nghỉ thêm 1 tháng.

Như vậy, chỉ những phụ nữ mang thai ít nhất từ tháng thứ 6 trở lên mới không được điều đi công tác xa. Trường hợp của bạn mới mang thai 3 tháng nên công ty cử bạn đi công tác là đúng quy định.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top