Cụ ông bỏng nặng vì quay nóng "cặp đá thần kỳ" trong lò vi sóng

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Được người thân tham gia Câu lạc bộ dưỡng sinh mua tặng “Cặp đá thần kỳ” với quảng cáo giúp giảm tê bì chân tay, lưu thông khí huyết, cụ ông Nguyễn Xuân T. (82 tuổi – Hà Nam) mang ra dùng theo hướng dẫn nhưng bệnh chưa thấy đỡ thì đã phải… nhập viện.

ảnh 1Ông Nguyễn Xuân T. nhập viện với 2 bàn chân bị bỏng nặng vì chườm "cặp đá thần kỳ"

Chiều nay, 28-2, Bệnh viện Nội tiết Trung ương thông tin cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này đang điều trị cho ông Nguyễn Xuân T. (82 tuổi – Hà Nam) bị bỏng nặng do dùng “cặp đá thần kỳ” được quảng cáo trên mạng để chữa đái tháo đường.

Ông T. mắc đái tháo đường đã 27 năm. Mặc dù không còn minh mẫn, nhưng do được gia đình chăm sóc chu đáo, tình trạng bệnh của ông được kiểm soát tốt. Gần đây, người anh của ông khi tham gia một Câu lạc bộ dưỡng sinh tại Hà Nội được giới thiệu về tác dụng thần thánh của “Cặp đá thần kỳ” nên đã mua về cho em trai dùng.

Bộ sản phẩm này bao gồm hai viên đá được quảng cáo là đá bazan, gia công dưới dạng thỏi phẳng, một đôi găng tay, một chiếc khăn mặt bông và được rao bán rộng rãi trên mạng với mức giá dao động từ 260.000 đến 700.000 đồng. Đáng chú ý,  sản phẩm được quảng cáo như thần dược với nhiều tác dụng: “chườm gan, chườm thận, chườm đa năng, giúp đả thông bế tắc mao mạch ngoại vi, lưu thông máu huyết...”.

ảnh 2

Bộ sản phẩm "Cặp đá thần kỳ" được rao bán trên mạng

Sau khi được tặng “Cặp đá thần kỳ”, bệnh nhân T. đã mang ra sử dụng theo hướng dẫn: hâm nóng bằng nhiệt độ cao trong lò vi sóng rồi chườm vào các bộ phận trên cơ thể (trên mạng internet còn có hướng dẫn cách sử dụng đá này là luộc trong nước sôi 20 phút rồi mang ra chườm).

Theo lời kể của người nhà bệnh nhân Nguyễn Xuân T., thấy chân ông bị sưng tím, vợ ông đã lấy cặp đá nói trên cho vào lò vi sóng, quay nóng lên với nhiệt độ cao trong thời gian 5 phút. Sau khi chườm 30 phút thì ông T. xuất hiện tình trạng huyết áp tăng, mặt đỏ lựng. Khi con trai ông phát hiện, chân ông đã bị bỏng nặng, xuất hiện những mảng phồng rộp lớn.

Hiện tại, bệnh nhân T. đã được các bác sĩ Bệnh viện Nội tiết Trung ương cắt lọc phần da bị bỏng, rửa vết thương hàng ngày. Tuy nhiên, tổn thương bỏng sâu hai chân lan rộng nên việc điều trị gặp khó khăn và kéo dài. 

Các bác sĩ cảnh báo, bệnh viện đã tiếp nhận khá nhiều trường hợp tương tự như ông T., bị bỏng nặng do tự ý chườm nóng bằng các nguyên liệu khác nhau: đắp lá, chườm đá, dùng đá muối... Hiện chưa có nghiên cứu nào chỉ ra tác dụng của “cặp đá thần kỳ” đối với việc chữa bệnh, bảo vệ sức khỏe.

Đặc biệt, đối với bệnh nhân đái tháo đường, biến chứng thần kinh ngoại vi khiến bệnh nhân tê bì, mất cảm giác nóng lạnh. Vì vậy, khi sử dụng đá chườm, người bệnh không cảm nhận được sức nóng của đá, gây bỏng nghiêm trọng mà vẫn không biết. Các bác sĩ khuyến cáo không nên sử dụng phương pháp này đối với bệnh nhân đái tháo đường.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top