Cứ đến Trung thu, hàng loạt hiệu bánh lại lấn chiếm vỉa hè

1 Nguyễn Long
ANTD.VN - Mặc dù còn 1 tháng nữa mới tới Tết Trung thu, nhưng hầu hết các thương hiệu bánh đều đã có sản phẩm tung ra thị trường. Điều đang nói là, hãng nào cũng dựng kios bán hàng khắp các vỉa hè, đẩy người đi bộ xuống dưới lòng đường mà không hề bị cơ quan chức năng xử lý…

Có thể nói, việc các quầy bánh Trung thu lấn chiếm vỉa hè đã thành thông lệ theo kiểu “đến hẹn lại lên”, bất chấp chủ trương lập lại trật tự văn minh đô thị mà UBND TP Hà Nội đã từng phát động suốt năm 2017. Đặc biệt trong nội đô, vỉa hè được các hiệu bánh tận dụng tối đa với đủ loại biển quảng cáo màu mè, bắt mắt, có quầy còn dựng nhà khung sắt khá chắc chắn lấn chiếm tới gần 100m2 gây bức xúc cho người qua lại. Bên cạnh đó, việc dựng kios bán hàng trên vỉa hè còn kéo theo những cản trở khác. Đó là người mua hàng khi vào mua bánh còn dựng xe máy ngay dưới lòng đường gây ách tắc giao thông, tiềm ấn nguy cơ xảy ra tai nạn.

ảnh 1ảnh 2Kios bán bánh Trung thu trên phố Giảng Võ

Theo quy định, việc tạm sử dụng vỉa hè làm nơi kinh doanh sẽ do Sở GTVT cấp phép và chỉ có thời gian hoạt động ngắn. Ngoài ra  các tuyến phố theo phân cấp sẽ được giao cho UBND các quận, huyện quản lý. Lực lượng Thanh tra GTVT có trách nhiệm nhắc nhở các trường hợp tuy được quận, huyện cấp phép nhưng dựng kios chưa đúng giấy phép cũng phải điều chỉnh vị trí, diện tích gian hàng. Thậm chí các trường hợp mở gian hàng bán bánh trong các khu chung cư mà làm ảnh hưởng đến trật tự, ATGT, cảnh quan đô thị, thì lực lương Thanh tra GTVT sẽ phối hợp với Ban quản lý, lực lượng chức năng phường sở tại kết hợp xử lý.

ảnh 3Vỉa hè phố Bà Triệu cũng là nơi bán bánh Trung thu

Theo khảo sát của phóng viên Báo ANTĐ hiện có rất nhiều gian hàng “tạm” mọc tràn lan vô tư bày bán trên vỉa hè. Đây đều là những thương hiệu nổi tiếng được người tiêu dùng biết đến từ lâu: Hữu Nghị, Kinh Đô, Bánh mứt kẹo Hà Nội... hoặc những thương hiệu cá nhân khá đình đám như Thu Hương, Long Đình, Bảo Ngọc...

ảnh 4ảnh 5ảnh 6Hàng loạt kios bán bánh Trung thu trên phố Hoàng Cầu

Dọc những tuyến phố lớn: Bà Triệu, Lê Văn Lương, Hoàng Cầu, Giảng Võ… nhiều gian hàng được dựng lên nằm chiếm trọn những vị trí đắc địa “nuốt gọn” vỉa hè. Bên cạnh đó, nhiều tiểu thương “thời vụ” cũng lách luật để thuê phần sân, hè của các chung cư đặt tủ kính bày bán các loại bánh khiến cho nhiều cư dân bức xúc.

ảnh 7

ảnh 8Các kios bán bánh Trung thu tại sân chơi chung cư HH khu đô thị Linh Đàm

Cùng với sự vi phạm trật tự đô thị, không ít người tiêu dùng còn lo ngại về nguồn gốc của những hộp bánh bán tại các gian hàng này. Đó là liệu các gian hàng tạm bợ có bán hàng đảm bảo chất lượng? Ai sẽ kiểm tra nguồn gốc xuất xứ  sản phẩm?

Hà Nội đã tốn rất nhiều công sức trong việc lập lại trật tự đô thị cũng như kiểm soát VSATTP, do đó việc để tồn tại các kios bán bánh Trung thu tràn lan trên vỉa hè dù với bất kỳ sự biện minh nào cũng khiến mọi nỗ lực trước đây rơi vào tình trạng “đánh trống bỏ dùi”.

bình luận(1 bình luận)

20x20Lan nguyễn

Mỗi năm có 1 lân cho bán để có tí không khí Tết Trung Thu cho các cháu. Miễn ko gây cản trở giao Thông là được rồi.

Cùng chuyên mục
Top