Công ty Grab bất ngờ hủy cuộc đối thoại với lái xe vào phút chót

0 Trung Hiếu
ANTD.VN - Sau sự việc các lái xe GrabCar đình công hôm 15-1 để phản đối mức chiết khấu quá cao, công ty Grab Việt Nam đã hẹn sẽ tổ chức cuộc đối thoại cụ thể vào chiều 18-1. Tuy nhiên, theo nguồn tin riêng của PV Báo ANTĐ, cuộc đối thoại này đã bị hủy trong phút chót.

Hôm 15-1, khoảng hơn một trăm lái xe GrabCar đã tập trung trước trụ sở Grab ở một tòa nhà trong ngõ 78 phố Duy Tân (Hà Nội) nhằm phản đối việc hãng này tăng mức chiết khấu từ 23,6% lên 28,36%. Hoạt động đình công này kéo dài tới trưa, khiến giao thông trong khu vực gặp nhiều khó khăn.

Công ty Grab Việt Nam đã hẹn sẽ tổ chức một cuộc đối thoại với các lái xe vào khoảng 14 giờ ngày 18-1, nhưng theo nguồn tin riêng của PV Báo ANTĐ, phía Grab đã hủy kế hoạch vào phút chót.

ảnh 1

Các hãng "taxi công nghệ" bị chính lái xe phản ứng vì mức thu chiết khấu bị cho là quá cao

Trao đổi với PV Báo ANTĐ, ông Nguyễn Xuân Tuấn – Giám đốc Hợp tác xã Giao thông vận tải (HTX GTVT) Toàn Cầu, đơn vị đối tác của Grab – cho biết, tới thời điểm này, ông cũng như các lãnh đạo HTX khác đều không nhận được thông tin, thông báo nào từ phía Grab về cuộc đối thoại, cũng như lý do hủy bỏ.

“Thông tin mà chúng tôi nắm được về các diễn biến liên quan đều là do hỏi từ các lái xe. Qua sự việc này, chúng tôi khẳng định HTX hoàn toàn bị động trước việc đình công của lái xe, cũng như trong cách phản ứng với Grab. Chúng tôi dự định tới tháng 2-2018, các HTX sẽ họp với nhau để lập ra tổ chức công đoàn cơ sở cho lái xe công nghệ như Grab, Uber, qua đó sẽ đảm bảo lợi ích tốt hơn cho người lao động”, ông Tuấn bày tỏ.

ảnh 2

Ông Nguyễn Xuân Tuấn - Giám đốc HTX GTVT Toàn Cầu, đối tác của Grab: "Tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào từ Grab"

Trước đó, ông Tuấn cũng đã đề xuất phía Grab “xem xét, áp dụng chế độ giảm trừ gia cảnh cho các lái xe. Từ đó, sẽ giảm mức thuế và giảm mức chiết khấu áp dụng. Vì ở các ngành nghề khác, người lao động đều được xem xét chế độ giảm trừ gia cảnh như vậy”.

Trong khi đó, lái xe GrabCar N.V.B (SN 1985, trú tại huyện Đông Anh, Hà Nội) cho biết, mức chiết khấu mà các hãng “taxi công nghệ” đang áp dụng hiện nay là cao, và mong muốn có giải pháp hợp tình hợp lý.

“Tôi ủng hộ các đề xuất của HTX trong việc áp dụng chế độ giảm trừ gia cảnh cho lái xe, cũng như thành lập tổ chức công đoàn bảo vệ quyền lợi cho lái xe công nghệ. Song chắc chắn đó chưa phải giải pháp tối ưu, vì sự thay đổi cần có phía công ty vào cuộc”, anh B. chia sẻ.

PV Báo ANTĐ đã liên lạc với văn phòng công ty Grab Việt Nam tại Hà Nội, song phía công ty chỉ tiếp nhận câu hỏi và hẹn "sẽ có bộ phận báo chí trong TP. HCM tiếp nhận và hồi đáp sau".

Dưới đây là video trao đổi với các nhân vật đã đề cập:

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top