Công nghệ mới lọc không khí và nước biển dễ dàng và rẻ tiền

0 Trần Biên (Theo Phys/Independent)
ANTD.VN - Các nhà khoa học Anh và Singapore đã phát minh ra những vật liệu mới giúp biến nước biển thành nước ngọt cũng như tạo ra thiết bị lọc không khí với giá thành phù hợp với đại đa số người nghèo.

Không khí và nguồn nước trên hành tinh chúng ta đang bị ô nhiễm trầm trọng. Đó cũng là thách thức khiến các thế hệ nhà khoa học trên thế giới ngày đêm tìm kiếm những giải pháp nhằm hạn chế, khắc phục tình trạng ô nhiễm này. 

ảnh 1Các nhà khoa học Đại học Quốc gia Singapore giới thiệu màng lọc giá rẻ

Lọc không khí bằng vải không dệt

Theo các chuyên gia nhận định, lỗi cơ bản của các tấm lưới lọc không khí hiện nay là trong khi ngăn chặn bụi bẩn thì nó cũng chặn luôn cả luồng không khí vào trong phòng, thậm chí chặn cả ánh sáng. Nhưng mới đây, các nhà khoa học tại Đại học Quốc gia Singapore đã nghiên cứu, phát triển thành công một loại lưới lọc bụi thế hệ mới vừa lọc không khí nhưng gió và ánh sáng vẫn có thể lọt qua bình thường.

Các nhà khoa học Singapore đã sử dụng một chất hóa học mang tên phthacocyanine, một chất thường được dùng để nhuộm vải. Họ đã tạo ra những phân tử hữu cơ có khả năng tự kết hợp được với nhau thành những hạt nano, rồi tạo thành sợi nano. Nhờ đó, các nhà nghiên cứu đã tạo ra tấm màng lọc với khả năng loại bỏ được khoảng 90% hạt bụi ô nhiễm PM2.5 (có kích thước nhỏ hơn 2,5 micro mét, tương đương 3% đường kính sợi tóc con người) và cho phép không khí và ánh sáng lọt qua được dễ dàng. Và nếu kết hợp nhiều tấm lại với nhau, chúng ta sẽ có một lớp màng bảo vệ môi trường thật tuyệt vời. 

Điều đáng nói là giá thành để tạo ra tấm màng lọc này vô cùng rẻ. Chúng ta có thể đổ vật liệu này lên những tấm lưới mỏng hay các vật liệu khác như “vải không dệt” (nonwoven faric) - một loại vải có cấu trúc tấm kết nối với nhau bằng liên kết cơ học, nhiệt học, hay hóa học. Vải này chỉ sử dụng một lần nhưng có độ dẻo dai rất lớn tùy vào mục đích sử dụng. Thông thường nó được dùng để chống thấm, cách âm, cách nhiệt, hoặc ngăn chặn vi khuẩn.

Lọc nước biển thành nước ngọt

Trong khi đó, một nhóm các nhà khoa học tại Đại học Manchester (Anh) cũng vừa phát minh ra một loại màng lọc có thể biến nước biển thành nước ngọt. Thành công mới của các nhà khoa học Anh sẽ đem tới cho nhân loại lợi ích vô cùng lớn lao bởi hiện nay, dưới tác động của môi trường sống và biến đổi khí hậu, nhiều quốc gia trên thế giới đang gặp phải tình trạng thiếu nước trầm trọng, thậm chí tới mức đe dọa tính mạng con người. Theo thống kê của LHQ thì đến năm 2025, có khoảng 14% dân số thế giới (khoảng 1 tỷ người) sẽ phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước. 

Graphene oxide, là loại màng lọc mà các nhà khoa học Anh đã phát minh, có thể biến nước biển thành nước uống. Bình thường, graphene là vật liệu kị nước, tuy nhiên các mao mạch hẹp làm từ graphene lại hút nước mạnh nên khiến vật liệu này thấm qua nhanh chóng. 

Cũng chính vì đặc tính kỳ lạ này nên nó đã thu hút các nhà nghiên cứu Anh, họ đã phát triển nó trên công nghệ lọc khử muối. Nhưng để khử muối thì lại đòi hỏi màng lọc nhỏ, nên các nhà khoa học đã thiết kế bức tường nhựa expoxyowr 2 bên màng graphene oxide. Hiện nay trên thế giới đã triển khai xây dựng nhiều nhà máy khử muối nhưng chi phí màng lọc polymer rất tốn kém nên các nhà khoa học Anh mong muốn đẩy nhanh quá trình nghiên cứu của mình để thương mại hóa loại màng lọc này tới các vùng biển trên toàn thế giới.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top