Công khai, minh bạch thông tin trong giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc

1 Duy Tiến
ANTD.VN - Trong năm 2017, chỉ tính riêng các đoàn thanh tra, kiểm tra của Bộ Y tế đã xử phạt gần 150 cơ sở vi phạm về sản xuất, kinh doanh dược phẩm, mỹ phẩm. Cùng đó, Cục Quản lý dược đã đổi mới mạnh mẽ công tác cấp đăng ký thuốc…

ảnh 1Lực lượng chức năng bắt giữ một lô hàng tân dược không rõ nguồn gốc (Ảnh minh họa)

Thông tin từ Bộ Y tế cho biết, qua số liệu từ Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả - Bộ Y tế (Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế), trong năm 2017, Bộ Y tế đã triển khai các Đoàn thanh - kiểm tra về việc thực hiện quy định pháp luật trong quá trình sản xuất, bảo quản, vận chuyển, xuất khẩu, nhập khẩu, kinh doanh, quảng cáo các sản phẩm thực phẩm, mỹ phẩm, dược phẩm.

Bộ Y tế đã kiểm tra và xử phạt 149 cơ sở vi phạm hành chính trong lĩnh vực dược mỹ phẩm, an toàn thực phẩm với tổng số tiền phạt là hơn 5,6 tỷ đồng. Cụ thể, trong lĩnh vực dược phẩm, mỹ phẩm có 118 cơ sở thanh tra, kiểm tra đã xử phạt 70 cơ sở vi phạm với tổng số tiền hơn 3 tỷ đồng, trong lĩnh vực thực phẩm đã triển khai 35 đoàn thanh tra kiểm tra và xử phạt 79 cơ sở với tổng số tiền phạt hơn 2 tỷ đồng. 

Theo Ban Chỉ đạo 389 Bộ Y tế, trong quá trình kiểm tra, nhìn chung các cơ sở kinh doanh đều chấp hành nghiêm chỉnh những quy định kinh doanh mặt hàng ngành hàng, tuy nhiên, bên cạnh đó còn một số cơ sở sản xuất kinh doanh còn chưa chấp hành tốt, một số cơ sở kinh doanh vì chạy theo lợi nhuận đã cố tình vi phạm cũng như nhận thức một số cơ sở kinh doanh, sản xuất chưa đầy đủ...

Cũng liên quan đến lĩnh vực quản lý này, Cục Quản lý dược – Bộ Y tế thông tin cho biết, giai đoạn vừa qua, riêng trong quản lý đăng ký thuốc, có những thời điểm Cục này phải đối mặt với thách thức lớn cả yêu cầu về kỹ thuật hồ sơ đăng ký thuốc tăng lên theo hòa hợp ASEAN và khối lượng hồ sơ đăng ký thuốc của các doanh nghiệp dược phẩm tăng đột biến.

Do đó, dù đã có nhiều nỗ lực song Cục Quản lý dược thừa nhận còn gặp nhiều khó khăn trong việc giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc, chưa đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp, số hồ sơ đưa ra thẩm định chưa kịp so với số hồ sơ nhận vào, cải cách chưa theo kịp với yêu cầu, kịp thời thông tin giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc. Doanh nghiệp còn chưa hài lòng, dư luận còn có các ý kiến trái chiều với Cục Quản lý Dược.

Để khắc phục tồn tại trên, với chủ trương Chính phủ kiến tạo, Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược trong năm 2017 đã đưa ra nhiều giải pháp, nhưng cũng xác định còn nhiều vất vả, mất thời gian để có thể đáp ứng tốt nhất yêu cầu của Chính phủ, doanh nghiệp và dư luận đối với giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc.

Hiện nay, Cục Quản lý Dược đã chủ động một số giải pháp như nhanh chóng đưa hồ sơ đăng ký thuốc ra thẩm định nhằm giảm thời gian “chờ” của hồ sơ; tăng cường số lượng, chất lượng chuyên gia thẩm định hồ sơ đăng ký thuốc nhằm giảm thời gian thẩm định, nâng cao chất lượng thẩm định.

Bên cạnh đó, Cục Quản lý dược cũng tăng cường số lượng và chất lượng cán bộ của Cục trong các công đoạn của quy trình đăng ký thuốc nhằm chuyên môn hóa và rút ngắn thời gian xử lý hành chính của hồ sơ đăng ký thuốc; tăng cường cơ sở vật chất, sử dụng công nghệ thông tin nhằm thuận tiện hơn trong xử lý, tìm kiếm, tra cứu thông tin đăng ký thuốc.

Riêng đối với việc tiếp tục công khai, minh bạch thông tin trong giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc, với chỉ đạo của Lãnh đạo Bộ Y tế, Cục Quản lý Dược có những cải tiến đáng kể. Trước đây, thông tin giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc được lưu trữ và cập nhật tại các máy tính đặt tại “Bộ phận một cửa” của Cục Quản lý Dược. Các doanh nghiệp muốn tra cứu phải đến trực tiếp để tra cứu thông tin, chưa thuận lợi.

Tuy nhiên, từ tháng 11-2017, Cục Quản lý Dược đã thực hiện công khai, minh bạch thông tin giải quyết hồ sơ đăng ký thuốc trên trang web của Cục tại địa chỉ www.dav.gov.vn... Đây được đánh giá là bước cải tiến lớn nhằm đáp ứng từng bước nhu cầu của doanh nghiệp.

bình luận(1 bình luận)

20x20Phan Quang Nghi

Nhiều thuốc có hàm lượng lạ, hết số đăng ký vẫn được cấp tiếp gia hạn số đăng ký đến vài chục lần, như cenflu gia hạn đến lần thứ 4

Cùng chuyên mục
Top