Công bố kết quả xét nghiệm, loại trừ 2 ca nhiễm cúm gia cầm A/H5N1

0 Duy Tiến
ANTD.VN - Theo kết quả xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của 2 bệnh nhân viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm A/H1N1 nhập viện trước Tết Nguyên đán vừa được Bộ Y tế công bố, cả 2 ca bệnh này mắc cùng lúc 2 chủng virus cúm mùa nhưng âm tính với cúm gia cầm.

ảnh 12 bệnh nhân nghi nhiễm cúm A/H5N1 được cách ly, điều trị tích cực

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã có báo cáo gửi Bộ Y tế về kết quả xét nghiệm bệnh phẩm của 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm (A/H5N1) đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai.

Cả 2 bệnh nhân đều là nam giới, quê Quảng Ninh và Hà Nội, vào viện trong tình trạng rất nặng với triệu chứng viêm phổi do virus. Một ca nhập viện ngày 1-2, ca còn lại vào viện ngày 4-2. Các trường hợp này được điều trị tích cực và hiện vẫn đang tiếp tục được cách ly, điều trị tại bệnh viện.

Kết quả xét nghiệm của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho thấy, cả 2 bệnh nhân nói bị nhiễm đồng thời 2 chủng virus cúm là cúm A(H1N1) pdm 09 và cúm B. Đây là các chủng cúm mùa thông thường, dù các bệnh nhân có biểu hiện rất nghiêm trọng. Như vậy, 2 ca nghi ngờ nhiễm cúm gia cầm H5N1 đã được loại trừ.

Được biết, sau khi có thông tin về 2 trường hợp viêm phổi nặng nghi nhiễm cúm gia cầm, các đơn vị y tế dự phòng ở địa phương và cơ sở y tế tiếp nhận điều trị 2 bệnh nhân đã tiến hành khử trùng môi trường và đang theo dõi sức khỏe của những người tiếp xúc gần với 2 người bệnh này. Theo Cục Thú y - Bộ NN&PTNT, hiện nay, cả nước không có ổ dịch cúm nào xảy ra trên gia cầm.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top