Công an Hà Nội siết chặt an toàn thực phẩm dịp Tết Trung thu

ANTD.VN - Tết Trung thu, nhiều cơ sở sản xuất bánh, kẹo, cửa hàng kinh doanh tung ra thị trường các loại bánh, kẹo gắn nhãn mác của các cơ sở trong nước và nước ngoài, khiến khách hàng hoa mắt bởi những lời quảng cáo như “rót mật vào tai”...

Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện nhiều cơ sở kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc

Tuy nhiên, thực tế những loại bánh Trung thu có nguồn gốc như thế nào thì nhiều người còn mù mờ. Chỉ đến khi lực lượng chức năng kiểm tra và “lột” chiếc mặt nạ về những loại bánh, kẹo phục vụ cho Tết Trung thu, khách hàng mới hay mình suýt dính phải hàng kém chất lượng, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (ATTP).

Cứ kiểm tra, ra vi phạm

Triển khai kế hoạch cao điểm nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP dịp Tết Trung thu năm 2019, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã xây dựng kế hoạch triển khai, đồng thời phối hợp với lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện hàng loạt cơ sở kinh doanh bánh Trung thu không rõ nguồn gốc.

Điển hình, ngày 16/8/2019, tổ công tác Đội 5, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 - số 2, kiểm tra điểm tập kết hàng hóa tại số 46 ngõ 93/4/Yên Sở (quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Hà Ngọc Ánh (SN 1988, ở Hà Nội) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện 4.440 bánh Trung thu do nước ngoài sản xuất, không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tổ công tác đã lập biên bản, tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên, tiếp tục xác minh xử lý vi phạm theo quy định.

Nhiều bánh Trung thu lậu được tuồn vào Việt Nam bán cho người tiêu dùng qua mạng xã hội và trực tiếp tại cửa hàng 

Trước đó, ngày 13/8/2019, tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 17 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra điểm tập kết bánh Trung thu tại 89 - ngõ 281 Trần Khát Chân (phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) do Trần Mai Phương (SN 1995, quê Cẩm Phả, Quảng Ninh) làm chủ.

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện 1.800 bánh trứng chảy, 600 bánh khoai môn, 2.500 bánh mochi, 1.500 bánh sữa chua và 80 gói ô mai đỏ, 1.080 gói ô mai xanh không có hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc. Tổ công tác đã lập biên bản tịch thu toàn bộ số hàng hóa trên, tiếp tục xác minh xử lý vi phạm theo quy định.

Cũng trong “chiến dịch” kiểm tra, ngày 14/8/2019, tổ công tác Đội 6, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với Đoàn kiểm tra liên ngành 389 - số 2, kiểm tra kho hàng tại địa chỉ số 26, ngách 64, ngõ 99 Phố định Công Hạ (phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội) do Nguyễn Hữu Cường làm chủ, phát hiện và thu giữ 55 thùng bánh trứng chảy (3.300 chiếc), 300kg sữa bột.

Làm việc với tổ công tác, Cường không xuất trình được giấy tờ, chứng minh nguồn gốc xuất xứ số hàng hóa trên. Tổ công tác đã lập biên bản, tạm giữ, tiếp tục xác minh xử lý vụ việc theo quy định.

Tăng cường kiểm tra

Thượng tá Trần Anh Tuấn  - Trưởng Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho biết, thực hiện Kế hoạch số 128 của UBND Thành phố Hà Nội về việc tổ chức hoạt động Tết Trung thu năm 2019; Điện mật của Cục Cảnh sát môi trường (Bộ Công an) về chủ động nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh xử lý đối với các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP dịp Tết trung thu năm 2019, Phòng Cảnh sát môi trường đã xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện trong lực lượng.

Tổ công tác Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với Đội Quản lý thị trường số 1 (Cục QLTT Hà Nội) kiểm tra bắt giữ nhiều loại bánh Trung thu có nhãn mác Trung Quốc, được vận chuyển theo xe khách về Hà Nội

Phòng Cảnh sát môi trường lên kế hoạch, tập trung triển khai các biện pháp nghiệp vụ tổ chức nắm tình hình, kịp thời phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm về bảo vệ môi trường và ATTP của tổ chức, cá nhân trên địa bàn; trực tiếp hoặc phối hợp với các cơ quan chức năng tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, trọng tâm là phát hiện, đấu tranh với các hành vi vi phạm trong hoạt động nhập khẩu, sản xuất chế biến, kinh doanh, sử dụng thực phẩm, phụ gia thực phẩm, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm để sản xuất các mặt hàng phục vụ Tết Trung thu…

Theo Thượng tá Trần Anh Tuấn, vào dịp Trung thu, nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến. Nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm an toàn thực phẩm, sản phẩm giả, nhái và sản phẩm không có nguồn gốc xuất xứ xuất hiện trên thị trường trong dịp này là rất cao. Do đó, để đảm bảo ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm, ngoài các biện pháp siết chặt quản lý, tăng cường thanh tra, kiểm tra, các cơ quan chức năng cần tăng cường phổ biến, tuyên truyền cho người tiêu dùng trong việc sử dụng thực phẩm. Đặc biệt là việc phổ biến kiến thức, thực hành hướng dẫn lựa chọn, bảo quản và sử dụng thực phẩm an toàn.

Nhiều bánh Trung thu đóng hộp mang chữ Trung Quốc được lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội kiểm tra, thu giữ tại một cơ sở ở phường Yên Sở, quận Hoàng Mai

“Bên cạnh công tác tăng cường kiểm tra, giám sát thì việc nâng cao nhận thức, thực hành đúng về ATTP của người sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm và người tiêu dùng, trong đó đặc biệt chú trọng đến việc tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, sử dụng các loại thực phẩm phục vụ thị trường Tết Trung thu. Huy động sự tham gia tích cực của các cấp, ngành và toàn dân vào công tác phòng ngừa, đấu tranh chống tội phạm, vi phạm hành chính về ATTP”, Thượng tá Trần Anh Tuấn chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội nhận định: "Tết Trung thu đang đến gần, đây là thời điểm mà nhu cầu tiêu dùng các loại bánh, kẹo, đặc biệt là bánh Trung thu tăng đột biến, nguy cơ các loại sản phẩm không bảo đảm ATTP, thực phẩm giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ tràn ra thị trường là rất cao.

Vì thế, việc siết chặt quản lý, tăng cường kiểm tra ATTP dịp này là nhiệm vụ rất quan trọng. Bên cạnh đó, bản thân người tiêu dùng cần nâng cao nhận thức pháp luật và cẩn trọng trong việc mua và sử dụng các loại bánh Trung thu, cũng như thực phẩm nói chung; chú ý kiểm tra nguồn gốc xuất xứ, điều kiện bảo quản thực phẩm, đặc biệt đối với hình thức mua bán sản phẩm qua các website và mạng xã hội". 

“Qua các vụ việc vi phạm về ATTT bị lực lượng chức năng bắt giữ gần đây cho thấy, thủ đoạn chung các đối tượng thường sử dụng để tiêu thụ hàng lậu là rao bán trên các trang mạng xã hội, khi khách đặt hàng mới bắt đầu vận chuyển gửi hàng. Các đối tượng thường xuyên thay đổi phương thức hoạt động, phương tiện vận chuyển và thậm chí đổi địa điểm tập kết hàng hóa liên tục để tránh bị phát hiện, xử lý...”, Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm cho biết.