Con trai phi công Su-22 hi sinh: "Bố Trí của con kìa"

0 Theo Lao Động
ANTD.VN - "Mỗi khi có máy bay bay qua, con trai nhỏ của anh Trí lại reo vui, hớn hở: "Bố Trí, bố Trí của con kìa!". Giờ nghĩ lại khoảnh khắc ấy, tôi thấy thương cho cu cậu quá", một hàng xóm kể lại.

Bộ Quốc phòng đã phát đi thông báo cho biết hai phi công trong vụ rơi máy bay chiến đấu Su 22 đã hy sinh, gồm trung tá Khuất Mạnh Trí (sinh năm 1978, Phó trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng, quê thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội) và thượng tá Phạm Giang Nam (sinh năm 1972, Chủ nhiệm bay Trung đoàn 921, quê Thái Thụy, Thái Bình).

"Anh Trí là chỗ dựa cho cả gia đình"

Theo lời kể của gia đình, từ nhỏ, anh Trí đã được biết đến là chàng trai thông minh, học giỏi. Anh nuôi ước mơ và ý chí trở thành bộ đội sân bay kép, chinh phục bầu trời.

ảnh 1

Gia đình nhỏ của anh Khuất Mạnh Trí. Ảnh: Gia đình cung cấp.

Chị Khuất Minh (em gái phi công Trí) chia sẻ, từ khi nhận tin dữ, mẹ chị suy sụp, bà không tin mọi chuyện xảy ra với con trai mình.

"Trước đây, lần nào có thông tin máy bay rơi, tôi đều nhắn hỏi anh ấy bay ổn không. Lúc nào anh cũng nhắn lại: "Cô yên tâm, anh bay ổn". Lần này, vô tình tôi nhắn tin hỏi thì không gửi được, gọi điện thì thuê bao tắt máy", chị Khuất Minh kể.

ảnh 2

Nhiều người đến chia buồn khi biết tin anh Trí hi sinh

Theo chia sẻ của chị Minh, trung tá Trí sinh ra và lớn lên trong gia đình nề nếp, có truyền thống binh nghiệp. Bố anh là cựu tù binh Côn Đảo, bị tra tấn và trao trả về năm 1973. Đầu năm 2003, ông qua đời vì mắc bệnh hiểm nghèo. 

"Anh bay liên tục, hầu như không ở nhà. Những năm đầu tiên bay ở Nha Trang, sau chuyển về Bắc Giang, giờ thì đơn vị anh đóng tại Nội Bài. Anh ấy học rất giỏi, sống tình cảm. Từ khi bố mất, anh là trụ cột của gia đình, là chỗ dựa của mẹ, vợ con và em gái", chị Khuất Minh ngậm ngùi.

Anh Trí sống giản dị, tình cảm

Trong trí nhớ người dân địa phương, phi công Khuất Mạnh Trí là người giản dị, sống tình cảm.

Anh Trần Văn Thắng (50 tuổi, hàng xóm) nói, do đặc thù công việc phục vụ trong quân ngũ, anh Trí thỉnh thoảng mới về thăm gia đình.

Khi nhận được tin dữ, anh Thắng cùng nhiều hộ dân trong xóm đến động viên người thân trong gia đình, cùng chuẩn bị công việc lo hậu sự.

"Trí được tuyển đi lái máy bay khi vẫn còn đang đi học, trước kia đóng quân tại Nha Trang, cậu ấy ít về nhà. Khi đơn vị chuyển ra Nội Bài, Trí về thường xuyên hơn, tháng về một lần", anh Thắng nói.

Anh Nguyễn Ngọc Cương, Quân y Trung đoàn 921, người làm nhiệm vụ chăm sóc sức khỏe phi công và là người chăm sóc, kiểm tra sức khỏe cho anh Trí mỗi khi bay huấn luyện cho biết, Trí luôn được đánh giá có tố chất. 

Thời gian qua, anh Trí tham gia huấn luyện bay cho các học viên ở Nha Trang, Đà Nẵng, Phú Yên... Anh luôn nhắc các học trò khác phải cẩn thận, nắm vững các quy tắc an toàn bay.

ảnh 3

Trang cá nhân của Trung tá Khuất Mạnh Trí tràn ngập hình ảnh hoa lan do chính tay anh vun trồng. Ảnh: FBNV

Cũng theo anh Ngọc Cương, anh Trí là người rất yêu hoa lan. Hai người từng lặn lội lên vùng núi ở Hòa Bình để tìm hoa. Nhà của anh Trí cũng trồng nhiều loài hoa lan khác nhau.

“Có lẽ Trí yêu thiên nhiên, thích sự lãng mạn, yêu cái đẹp, nên mới yêu hoa lan đến như vậy”.

Một người hàng xóm của anh Trí (xin được giấu tên) chia sẻ với phóng viên, anh Trí thường xuyên vắng nhà vì làm nhiệm vụ huấn luyện bay. Khi cô sang nhà anh Trí chơi, mỗi khi có máy bay bay qua, con trai nhỏ của anh Trí lại reo vui, hớn hở: "Bố Trí, bố Trí của con kìa!" Giờ nghĩ lại khoảnh khắc ấy, tôi thấy thương cho cu cậu quá".

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top