Con không phạm tội, bố mẹ có được đưa vào trường giáo dưỡng?

8 PV
ANTD.VN - Con trai tôi năm nay học lớp 11 (17 tuổi), thường xuyên bỏ học đi chơi điện tử, bị nhà trường và cô chủ nhiệm không ít  lần nhắc nhở, xử phạt. Gia đình tôi đã răn đe bằng nhiều cách khác nhau nhưng cháu vẫn chứng nào tật ấy không chú tâm vào việc học. Vợ chồng tôi muốn đưa con vào trường giáo dưỡng để giáo dục có được không, thưa luật sư? Đoàn Hải Thành (Quảng Ninh)

ảnh 1Đối tượng chưa đến tuổi vị thành niên và phạm tội chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự thường được đưa vào trường giáo dưỡng

Trả lời: 

Điều 72 BLHS quy định, “đưa vào trường giáo dưỡng” là biện pháp tư pháp được áp dụng cho người phạm tội là người chưa thành niên. Khoản 1 Điều 91 Luật Xử lý vi phạm hành chính cũng nêu rõ, đưa vào trường giáo dưỡng là biện pháp xử lý hành chính áp dụng đối với người có hành vi vi phạm pháp luật quy định tại Điều 92 của Luật này nhằm mục đích giúp họ học văn hóa, học nghề, lao động, sinh hoạt dưới sự quản lý, giáo dục của nhà trường.

Đối tượng áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng là: Người từ đủ 12 tuổi đến dưới 14 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm đặc biệt nghiêm trọng do cố ý; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm rất nghiêm trọng do vô ý; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi thực hiện hành vi có dấu hiệu của một tội phạm nghiêm trọng do cố ý mà trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; Người từ đủ 14 tuổi đến dưới 18 tuổi 2 lần trở lên trong 6 tháng thực hiện hành vi trộm cắp, lừa đảo, đánh bạc, gây rối trật tự công cộng mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự và trước đó đã bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn.

ảnh 2Luật sư Dương Xuân Huề (Văn phòng Luật sư Hoàng Huy; Địa chỉ: Số 52, ngõ 145/93/2 đường Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội)

Việc con trai anh thường xuyên bỏ học, chơi game nhiều ngày không phải là hành vi vi phạm pháp luật, chưa đến mức phải xử lý hành chính áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Hay nói cách khác, hành vi của con trai anh chưa đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự nên không thể áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng. Do vậy, gia đình cần kết hợp chặt chẽ với nhà trường để có các biện pháp giáo dục phù hợp đối với cháu.

bình luận(8 bình luận)

20x20Hoàng Nguyễn Kinh Doanh

Xin cho tôi hỏi con tôi năm nay học lớp 12, nhưng học hết học kỳ 1 thì bị đình chỉ do phát hiện chơi ma túy đá trong trường ( học nội trú) cũng đã bỏ nhà đi bụi mấy lần , nghiện game, trộm tiền gia đình,lấy điện thoại bán và từ khi chơi ma túy đá,tính tình rất ngộ nghịch và thiếu kỷ luật vậy gia đình tôi có thể cho con vào trại giáo dưỡng được không ?.xin quý luật sư tư vẫn giúp cho tôi .chân thành cảm ơn!

20x20Hoàng Nguyễn Kinh Doanh

Xin cho hỏi con tôi năm nay học lớp 12,nhưng bị đình chỉ giữa chừng vì chơi ma túy đá trong trường (học nội trú) cũng bỏ nhà đi bụi mấy lần,trộm tiền trong nhà, lấy điện thoại bán,nghiện game,rất ngộ nghịch và thiếu kỷ luật vậy gia đình tôi có thể cho con vào trại giáo dưỡng được không? xin quý luật sư tư vấn giúp cho tôi .chân thành cảm ơn!

20x20Đào thị Hảo

Cháu tôi 28 tuổi nhưng không chịu lao động, lì lợm ương bướng không thể dạy được,gia đình hoàn toàn bất lực. Suốt ngày đi chơi điện tử, ăn cắp tiền để chơi, không còn tiền thì nằm dài, lười đến mức độ không vệ sinh cá nhân thường xuyên như :tắm , đánh răng rửa mặt.Gia đình tôi chỉ muốn có trường nào nhận gd cháu thì gđ xin gửi vào, Các bác có biết ở đâu nhận trường hợp như cháu tôi mách tôi với, xin cảm ơn ạ

20x20Dương Trúc Mai

nói ra xấu hổ nhưng con tôi 10 tuổi, thường xuyên trộm tiền bố mẹ đi ăn quà vặt tiêu xài cá nhân. Tôi đã nhắc nhở, khuyên răn, thậm chí đánh con vậy mà hai năm nay đều ko có tiến bộ. Tôi hay để tiền ở ví ít nhất vài triệu đồng, khi mất thậm chí còn không biết. Cô giáo điêhn thoại con hay mang hai, ba, năm trăm đến lớp rồi xuống cantin bao các bạn. Ban đầu là tiền tiết kiệm, tiền mừng tuổi, sau khi hết sạch, con lấy trong ví tôi. Được vài ngày lại lấy. Haizzz, tôi thực sự bất lực

20x20Hoàng Nguyễn Kinh Doanh

Xin cho hỏi con tôi năm nay học lớp 12,nhưng bị đình chỉ giữa chừng vì chơi ma túy đá trong trường (học nội trú) cũng bỏ nhà đi bụi mấy lần,trộm tiền trong nhà, lấy điện thoại bán,nghiện game,rất ngộ nghịch và thiếu kỷ luật vậy gia đình tôi có thể cho con vào trại giáo dưỡng được không? xin quý luật sư tư vấn giúp cho tôi .chân thành cảm ơn!

20x20Bạch thi lương

Con tôi là nữ nay 14 tuổi đi học hay bỏ học hay đánh nhau . Tụ tập và đã từng hút cỏ giờ lại tôi đã răn đe nhưng k thay đổi j cả và giờ thấy đã bất lục k nói đc . Tôi muốn đưa con tôi vào trường giáo dưỡng có đc k ạ

20x20Dương Thu Hiền

Xin hỏi ,con trai Tôi 15 tuổi ko chịu đi học và hay đi chơi ,gia đình và nhà trường cũng có nhiều biện pháp để răn đe nhưng ko có kết quả .vậy tôi có thể đưa cháu vào trai giáo dưỡng được không

Cùng chuyên mục
Top