Con đường nào cũng sẽ đến đích

0 Lan Tử (Theo Archivesstories)

ANTĐ Ba anh em ruột là Kiry, Ury và Shiry quyết định rời bỏ quê nhà để lên thành phố lập nghiệp. Vượt qua bao con sông, ngọn núi họ đến được một ngã ba có ba con đường, 2 con đường lớn và 1 con đường nhỏ hơn, một trong ba con đường sẽ dẫn đến thành phố lớn nhưng họ không biết là con đường nào.

Anh cả Kiry nói anh sẽ chọn con đường lớn mong rằng sẽ gặp may. Anh hai Ury thì đoán con đường ở giữa có khả năng dẫn đến thành phố nhất nên chọn đi con đường giữa. Còn cậu em út Shiry thì nghĩ mãi không quyết định được sẽ đi đường nào. Gặp một cụ già đi tới, anh bèn hỏi nhưng cụ già nói rằng: “Chưa ai ở đây từng vào thành phố vì nó rất xa nên cũng chẳng ai biết là đường nào. Nhưng con trai ạ, ông cha chúng ta luôn dạy rằng: đường đi dù sai cũng là đường!”.

Shiry ghi nhớ lời cụ già, chọn con đường nhỏ theo đuổi giấc mơ vào thành phố. Từ ấy việc gì anh cũng làm từ đánh giày, nhặt rác, rửa chén bát thuê cho đến khi thành công nhân, nhân viên rồi cuối cùng bằng sự nhẫn nại và nghị lực của mình, 10 năm sau Shiry có công ty của riêng mình, có nhà xe tại thành phố lớn mà anh từng mơ ước. Mỗi lần gặp khó khăn, trở ngại hay thất bại, Shiry lại tự nhắc mình “đường đi dù sai cũng là đường” và anh gắng hết sức để vượt qua.

30 năm sau, Shiry quyết định để lại công việc cho các con tiếp quản, ông trở về quê hương dưỡng già. Về đến quê hương, gặp lại hai anh trai mình, họ vẫn ở đó bao năm qua, trong căn nhà rách nát, nghèo khổ, làm lụng quần quật để sống qua ngày.

Gặp lại nhau, họ cùng kể câu chuyện đời mình. Anh cả Kiry đi con đường lớn, đường càng đi càng hẹp, dẫn vào rừng sâu nên quyết định quay trở về. Anh hai Ury nói con đường của anh dẫn đến một núi đá cao ngất không thể vượt qua được nên cũng quyết định quay về. Hai người anh cùng nói: “Nếu chúng tôi biết chọn con đường nhỏ mà chú đi thì đã chẳng khổ như bây giờ”. Shiry nghe xong lắc đầu nói: “Con đường em đi chẳng có gì khác so với con đường các anh đã chọn, cũng bao khó khăn, gian khổ. Có điều em không giống các anh là em không quay đầu.Thực ra, mỗi con đường đều có thể dẫn đến thành phố, đường đi dù sai cũng vẫn là đường”.

Trong cuộc đời sẽ có muôn vạn con đường mở ra trước mắt bạn, hãy chọn một con đường rồi bước đi đến cùng, nhất định không bỏ cuộc thì mục tiêu rồi sẽ có ngày đạt được, bởi vì con đường nào rồi cũng sẽ đến đích. Đường đi sai cũng là đường, chỉ cần con đường nào có thể bước đi thì đều có hy vọng.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top