Con dễ bị ung thư tuyến tiền liệt vì mẹ ít ăn thịt, cá

ANTD.VN - Một nghiên cứu mới đây của trường Đại học Bang Sao Paulo (Brazil) chứng minh thói quen lười ăn thịt, cá và các thực phẩm giàu đạm khác của phụ nữ khi mang thai có thể ảnh hưởng lớn đến con trai họ 70-80 năm sau. 

Những bà mẹ ăn thiếu đạm khi mang thai, nguy cơ mắc loại ung thư tuyến tiền liệt lên 33% khi người con trai 70-80 tuổi và tăng đến 50% nếu mẹ vẫn ăn thiếu đạm khi cho con bú. Theo các nhà khoa học, sự tiếp xúc với chế độ ăn ít protein từ trong bụng mẹ làm suy yếu sự phát triển của tuyến tiền liệt.

Thí nghiệm đối chứng trên chuột cho thấy những con chỉ ăn lượng protein chiếm 6% khẩu phần cho thấy các con chuột con sinh ra thường nhẹ cân, nhiều cơ quan phát triển kém và mức độ hormone thay đổi. Khi các con chuột con này lớn lên, mức hormone sinh dục nam testosterol và cả hormone sinh dục nữ   estrogen bị giảm đến 6 lần. Khi hormone sinh dục suy yếu, nhất là testosterone cũng là một yếu tố thúc đẩy ung thư tuyến tiền liệt. Các nhà khoa học khuyên phụ nữ trong giai đoạn mang thai và cho con bú nên ăn ít nhất 17% protein trong khẩu phần bằng cách tăng cường các thực phẩm bổ dưỡng, có hàm lượng đạm cao. 

Nghiên cứu trước đây cũng chỉ ra, phụ nữ mang thai ăn uống thiếu chất sẽ gây nhiều nguy cơ sức khỏe với cả mẹ và bé. Thai phụ có chế độ dinh dưỡng kém nhiều khả năng sẽ sinh ra em bé nhẹ cân, có thể dẫn đến nhiều bệnh mạn tính. Chế độ ăn không đúng cách hoặc thiếu vitamin, chất dinh dưỡng sẽ làm thai nhi phát triển chậm.

Chế độ dinh dưỡng không hợp lý còn khiến bạn có thể bị sinh non, thai nhi thiếu nhiều dưỡng chất và calo. Ngoài ra, nếu bạn không nhận đủ lượng canxi, em bé sẽ lấy nó từ răng và xương. Điều này có thể dẫn đến viêm khớp, loãng xương, ảnh hưởng đến sức khỏe của người mẹ.

Axit folic là dưỡng chất cần thiết trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Sự thiếu hụt axit folic có thể gây dị tật bẩm sinh trong ống thần kinh. Ngoài ra, những phụ nữ mang thai có lượng axit folic thấp nguy cơ sinh non cao gấp 2 lần so với những người cung cấp đầy đủ dưỡng chất này. Vì vậy, phụ nữ khi mang thai nên tiêu thụ nhiều loại rau có màu xanh đậm như rau chân vịt, súp lơ xanh, đậu lăng. Ngoài ra, bơ, nước ép trái cây, hoa quả cũng rất giàu axit folic.