Có thể thỏa thuận chọn lựa tòa án khi ly hôn

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Vợ chồng tôi lấy nhau được gần 4 năm, hiện có 1 con chung gần 2 tuổi. Hiện nay do không đồng quan điểm trong cuộc sống nên sau khi nói chuyện chúng tôi quyết định ly hôn. Tài sản chung không có gì, về con chung, vợ tôi đồng ý để tôi nuôi vì cô ấy không có điều kiện. Xin hỏi luật sư, việc ly hôn của chúng tôi sẽ phải thực hiện như thế nào? Nguyễn Văn Thiện (Hà Nội)  

Luật sư Đặng Văn Sơn trả lời: 

ảnh 1Luật sư Đặng Văn Sơn (VPLS Đặng Sơn và Cộng sự; Số nhà 31, ngõ 192, đường Tam Trinh, Yên Sở, Hoàng Mai, Hà Nội)

Theo quy định của pháp luật hiện hành, quá trình giải quyết việc ly hôn tòa án thường giải quyết các nội dung như về tình cảm vợ chồng, về con cái và tài sản. Trong trường hợp của bạn, các bạn không có tài sản, đã thỏa thuận việc nuôi con, chỉ còn chuyện tình cảm giữa hai bạn. Trong trường hợp này thì bạn cần thực hiện một số thủ tục là xác định thẩm quyền giải quyết việc ly hôn. 

Theo đó, Điều 39 - Bộ luật Tố tụng dân sự quy định, thẩm quyền giải quyết được xác định là tòa án nơi bị đơn cư trú, làm việc hoặc các bạn có thể tự thỏa thuận với nhau bằng văn bản yêu cầu tòa án nơi cư trú và làm việc của nguyên đơn để giải quyết việc ly hôn theo quy định pháp luật. Hồ sơ ly hôn gồm có: Đơn xin ly hôn (Theo mẫu); Giấy chứng nhận đăng ký kết hôn (bản chính); Chứng minh nhân dân của vợ và chồng (bản sao có chứng thực); Giấy khai sinh của các con (bản sao có chứng thực) và sổ hộ khẩu gia đình (bản sao có chứng thực).

ảnh 2Tòa án nơi cư trú sẽ giải quyết bằng văn bản theo thỏa thuận khi ly hôn (Ảnh minh họa)

Ngoài các hồ sơ trên một số tòa án còn yêu cầu bạn cung cấp văn bản xác nhận của công an nơi cư trú của bị đơn hoặc nguyên đơn khi các bạn có sự thỏa thuận về tòa án nơi cư trú làm việc của nguyên đơn giải quyết và văn bản xác nhận về tình trạng mâu thuẫn của hai bạn tại nơi cú trú của hai bạn.

Bạn đọc có nhu cầu được tư vấn pháp luật xin mời gửi thư đến tòa soạn, địa chỉ số 82 Lý Thường Kiệt, Hoàn Kiếm, Hà Nội; hoặc gọi điện đến Đường dây nóng: (024)39426618; 0903289922; hoặc hòm thư điện tử: bandoc@anninhthudo.vn. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top