Cơ thể sẽ thay đổi thế nào nếu không ăn thịt

0 Xuân Hà (Theo India Time)
ANTD.VN -Thịt là món ăn gần như không thể thiếu trên mâm cơm hàng ngày. Tuy nhiên bạn có bao giờ nghĩ cơ thể sẽ như thế nào nếu chúng ta cắt bỏ khẩu phần thịt hàng ngày.

ảnh 1

1. Giảm cân đáng kể

Hầu hết các loại thịt đỏ đều cung cấp nhiều protein hơn nhu cầu cần thiết của cơ thể. Khi chúng ta thay thế lượng protein này với các nguồn thay thế protein khác sẽ vẫn làm cho chúng ta cảm thấy no mà lại dễ dàng tiêu hóa hơn. Thịt đỏ chứa nhiều calo nên nếu cắt giảm thịt, trọng lượng cơ thể có thể giảm được vài kilogam.

ảnh 2

2. Da đẹp hơn

Táo bón có thể là kết quả của việc tiêu hóa bất ổn do ăn thịt đỏ, gây ra các vấn đề về da và làm cho da trở nên đen sạm đi. Hạn chế và bỏ thịt đỏ sẽ giúp giảm bớt áp lực công việc cho các cơ quan khác như gan và thận, vốn chịu trách nhiệm lọc và làm sạch cho cơ thể.

 3.  Ít đầy bụng hơn

Thịt đỏ lâu tiêu hơn các thực phẩm khác. Do đó nếu ăn nhiều thịt sẽ khiến cơ thể bị táo bón, đầy bụng. Về lâu dài, khi ngừng ăn thịt đỏ, ăn nhiều các thực phẩm giàu chất xơ sẽ có nhiều lợi khuẩn trong đường ruột, giảm viêm nhiễm lan rộng cơ thể và giúp bạn thấy “nhẹ bụng” hơn.

4.  Giảm được nguy cơ ung thư

Ngừng ăn thịt bò có thể giúp tránh được ung thư đường ruột hay ung thư ruột kết. Chế độ ăn có hàm lượng chất béo bão hòa cao có liên quan đến mức viêm nhiễm trong cơ thể, tình trạng viêm nhiễm mãn tính sẽ làm phát triển ung thư.

Năm 2015, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã liệt thịt đỏ vào nhóm thực phẩm làm tăng nguy cơ ung thư.

5. Giảm được một số bệnh nguy hiểm

Nhiều thử nghiệm cho thấy thay thế thịt đỏ bằng các thực phẩm lành mạnh khác sẽ giúp cơ thể giảm được một số bệnh tật như tiểu đường, tim mạch, báo phì, ung thư dạ dày. Một số nghiên cứu trên quy mô lớn tiến hành trên 76,000 nam giới và nữ giới đã so sánh giữa những người có thói quen ăn chay và những người không ăn chay với chế độ sinh hoạt tương tự nhau.

Kết quả cho thấy tỷ lệ tử vong do mắc bệnh thiếu máu cơ tim (do sự thu hẹp của động mạch vành) ở những người ăn chay thấp hơn tới 24% so với những người ăn thịt - có lẽ một phần là do giảm mức độ của phản ứng viêm. Thói quen ăn chay đã được chứng minh là có thể làm giảm mức độ viêm nhiễm trong cơ thể.

6. Số lượng lợi khuẩn đường ruột sẽ tăng lên

Theo tiến sỹ Liz Applegate thuộc Đại học California (Mỹ), cơ thể bạn tồn tại những enzyme có khả năng tiêu hóa protein trong cả động vật và thực vật, và điều đó cũng sẽ không thay đổi khi bạn ngừng ăn thịt.

Tuy nhiên, tất cả thành phần carbohydrate không thể tiêu hóa trong nguồn protein thực vật và những thực phẩm từ thực vật khác có thể thay đổi đặc điểm của hệ vi khuẩn đường ruột. Và các nhà khoa học tin rằng những carb mới có thể kích thích sự sản sinh của những vi khuẩn có lợi tại đây.

7. Giảm cholesterol trong máu

Loại bỏ thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn sẽ giúp giảm mức chất béo bão hòa đưa vào cơ thể, nguyên nhân gây ra cholesterol cao. Sự hình thành các mảng bám trong các thành động mạnh khi ăn nhiều thịt sẽ làm tăng nguy cơ bệnh xơ cứng động mạch, đau tim, đột quỵ, bệnh động mạch ngoại biên…

8.  Sẽ thấy cơ thể khỏe hơn

ảnh 3

Với nhiều người hấp thu kém, ăn thịt đỏ có thể gây ra hội chứng ruột kích thích, dư axit dạ dày, cân bằng dinh dưỡng kém và các bất ổn sức khỏe nói trên. Trái lại, việc ăn chay hoặc thỉnh thoảng ăn cá thay cho thịt đỏ làm tăng mức năng lượng cho cơ thể, giúp bạn cảm thấy khỏe khoắn hơn.

Việc loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn có thể làm cho cơ thể thiếu một số dưỡng chất như các vitamin nhóm B (vitamin B12), sắt, magnesium. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể bổ sung lượng dưỡng chất bị thiếu do không ăn thịt đỏ bằng các thực phẩm như: đậu hũ, các sản phẩm từ đậu nành, phô mai, trứng, các loại rau củ, trái cây hoặc các dạng vitamin tổng hợp khác.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top