Có thể dự báo học lực của trẻ ngay khi chào đời

0 Yến Chi (Theo MSNBC)
ANTĐ Kết quả kiểm tra sức khỏe của trẻ ngay khi vừa sinh có thể phản ánh phần nào học lực của trẻ sau này.

Đó là kết luận rút ra từ nghiên cứu quy mô lớn đối với 877.000 trẻ em Thụy Điển khi so sánh kết quả học tập và tốt nghiệp ở độ tuổi thanh thiếu niên với hồ sơ sức khỏe sơ sinh.

Thông thường, bài kiểm tra Apgar được thực hiện ngay khi trẻ chào đời được 1 đến 5 phút, trong đó đánh giá sức khỏe toàn diện của trẻ sơ sinh trên phương diện nhịp tim, hô hấp, hoạt động (sức cơ), màu da và độ phản xạ với kích thích (ví dụ hắt xì hơi hay ho khi chiếu bóng đèn để vệ sinh mũi), mỗi mặt 2 điểm, tổng cộng 10 điểm. Điểm 8 trở lên là sức khỏe tốt.

Nghiên cứu của các nhà khoa học Thụy Điển phát hiện, trẻ có chỉ số Apgar dưới 7 có thể gặp khó khăn hoặc khiếm khuyết về mặt nhận thức. Theo tác giả công trình nghiên cứu, bác sỹ sản khoa Andrea Stuart ở bệnh viện Trung ương Helsingborg, Thụy Điển: “Bản thân chỉ số Apgar không dẫn đến khả năng nhận thức kém. Chính lý do dẫn đến chỉ số này thấp, bao gồm sinh ngạt,  sinh non, nhiễm khuẩn có thể ảnh hưởng đến chức năng của não trong tương lai”.

Theo đánh giá, nghiên cứu được công bố trên số tháng 8 của tạp chí Sản phụ khoa này đơn giản là một cảnh báo để phụ huynh theo dõi vấn đề nảy sinh sau này, trong khi đó không cần phải quá lo lắng nếu trẻ có chỉ số Apgar thấp. Được biết, chỉ số Apgar được thế giới áp dụng từ năm 1952 theo sáng kiến của bác sỹ Virginia Apgar, người Mỹ nhằm nghiên cứu những ảnh hưởng mang tính lâu dài đối với mỗi người.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top