Có thể bị xử lý hình sự khi sử dụng tiền do người khác phạm tội mà có

0 ANTĐ
ANTD.VN - Bạn đọc hỏi: Bác họ tôi “bập” vào nhiều tệ nạn xã hội như ma túy, cờ bạc đã lâu. Dù thất nghiệp nhưng thời gian gần đây bác tôi mang về nhà nhiều tiền. Vợ, con bác dù biết số tiền này không minh bạch nhưng vẫn sử dụng để mua nhà, đổi xe. Xin luật sư cho biết nếu cơ quan công an phát hiện số tiền bác tôi kiếm được do phạm tội mà có thì những người sử dụng số tiền đó có vi phạm pháp luật không? (Lê Hải Nam, Cẩm Phả, Quảng Ninh)

ảnh 1Việc sử dụng nguồn tiền bất minh là vi phạm pháp luật (Ảnh minh họa)

Luật sư Lê Hồng Vân trả lời: Trường hợp này, nếu cơ quan công an có đủ căn cứ chứng minh bác của bạn có những hành vi vi phạm pháp luật như tổ chức đánh bạc, mua bán ma túy…thì ông ta có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về một trong các tội danh như: Tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc; Tội mua bán trái phép chất ma túy… 

Nếu vợ con của bác bạn biết rõ về những hành vi này nhưng lại che giấu, không tố cáo với cơ quan chức năng thì theo khoản 2 điều 18 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi, trường hợp bác bạn bị truy tố thuộc tội đặc biệt nghiêm trọng (tội có mức cao nhất của khung hình phạt do Bộ luật Hình sự quy định đối với tội danh trên là từ trên 15 năm tù đến tử hình) thì những người che giấu sẽ phải chịu trách nhiệm hình sự về tội che giấu tội phạm quy định tại điều 389 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi. Theo đó, họ có thể bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 5 năm.

ảnh 2Luật sư Lê Hồng Vân – Đoàn Luật sư Hà Nội

Các tài sản mà vợ con bác của bạn mua sắm từ hành vi phạm tội của chồng, cha họ sẽ bị tịch thu theo quy định tại điểm b khoản 1 điều 47 Bộ luật Hình sự 2015 sửa đổi “việc tịch thu sung vào ngân sách Nhà nước hoặc tịch thu tiêu hủy được áp dụng đối với vật hoặc tiền do phạm tội hoặc do mua bán, đổi chác những thứ ấy mà có; khoản thu lợi bất chính từ việc phạm tội”.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top