Co thắt âm đạo có thể chữa khỏi

0 Hà Mai
ANTĐ Chị Nguyễn T., 32 tuổi, phường Thành Công, quận Ba Đình dù đã kết hôn được 3 tháng nhưng 2 vợ chồng vẫn không thể quan hệ được. Chồng chị cũng làm đủ mọi cách, động viên tinh thần song cũng không có kết quả vì chị cảm thấy vô cung đau đớn. Cuối cùng sau 3 tháng, chị đã phải tìm đến bác sĩ. Kết quả chẩn đoán do chị bị co thắt âm đạo nên không thể quan hệ. Bác sĩ đã phải tiêm thuốc giảm đau, đặt thêm viên giảm đau tại chỗ mới có thể thăm khám.

Bác sĩ Nguyễn Thu Minh, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội cho biết không hiếm những trường hợp bị như vậy, được gọi là bệnh co thắt âm đạo. Có nhiều người lấy nhau 5-8 năm vẫn không thể quan hệ. Người phụ nữ không chấp nhận mọi kiểu xâm nhập vào âm đạo, ngay cả khi bác sĩ đưa ngón tay hoặc mỏ vịt vào để khám.

Nguyên nhân có thể do một số  chị em không biểu biết về chính cơ thể mình, nghĩ rằng âm đạo rất bé, rất hẹp hoặc có màng trinh dày che chắn nên sợ đau khi quan hệ tình dục. Có người là do có những xung đột nội tâm vô thức như sợ sinh con... Một số yếu tố góp phần gây ra co thắt âm đạo khác như: từng bị lạm dụng tình dục, bị cưỡng bức, chứng kiến cảnh lạm dụng tình dục hay thể chất ở người khác... Ngoài ra, cũng có một số trường hợp do âm đạo người vợ quá nhỏ so với dương vật của chồng, hay một số phụ nữ có màng trinh quá dày. Cũng có một số rất ít là vì người vợ bị dị tật ở vùng kín, có hai màng trinh, hai âm đạo hoặc có vách ngăn, vật cản ở âm đạo. 

Bác sĩ Minh cũng cho biết những trường hợp vợ chồng không quan hệ được, phải nhờ bác sĩ phá trinh không hiếm, vào mùa cưới càng nhiều. Tuy nhiên theo bác sĩ Minh, âm đạo có thể cho phép đầu đứa bé đường kính 10cm đi qua một cách dễ dàng. Vì thế “cậu bé” của chồng dù to hay nhỏ cũng không phải là nguyên nhân chính. Người vợ cũng không cần quá lo lắng. Khi gặp phải cảnh ngộ này cả hai vợ chồng phải rất kiên trì, không thể vội vàng. Mới đầu phải để người vợ có thể tự cho tay vào âm đạo, tạo cho mình sự yên tâm. Khi đã quen, thấy yên tâm rồi thì dùng dương vật giả đưa vào. Cần thực hành mọi động tác trên một cách nhẹ nhàng vì chỉ hơi đau cũng có thể gây ra phản ứng bảo vệ của cơ thể. Cả công đoạn này cũng mất đến một tháng mới có tác dụng. 

Co thắt âm đạo là bệnh phiền phức nhưng có thể chữa khỏi. Theo nhiều nghiên cứu thì kết quả điều trị co thắt đau âm đạo rất cao. Chẳng hạn, theo nghiên cứu của Masters & Johnson vào năm 1970 thì tỷ lệ khỏi đến 97,7%. Gây tê tại chỗ với gel hay kem có thể giúp kiểm soát chứng co thắt đau âm đạo. Tuy nhiên, vì có nhiều yếu tố tham gia gây bệnh (thể chất hay tâm lý) nên việc điều trị phụ thuộc vào lý do phát sinh bệnh. Mỗi trường hợp cần một phương pháp riêng. 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top