Có sức khoẻ là có tất cả

0 Lan Tử (Theo Happyeachday)
ANTĐ Alim nghèo khó mồ côi cha mẹ từ nhỏ, hàng ngày vào rừng đốn củi gánh ra chợ bán sống qua ngày. Alim sống trong túp lều nhỏ rách nát ở cuối làng và mơ ước cả đời của anh là dựng được một ngôi nhà gỗ nhỏ, không dột mái, có cửa sổ, cửa ra vào để mùa đông không bị lạnh và mùa hè không bị nắng chiếu.
Alim ngày ngày chăm chỉ làm lụng, ăn uống kham khổ, quần áo rách rưới để tích cóp tiền làm nhà. Rồi cũng đến một ngày, anh đủ tiền dựng một ngôi nhà gỗ nhỏ, có mái, có cửa như anh mơ ước. Cả làng ai cũng mừng cho anh chàng Alim nghèo mà chăm chỉ, tốt bụng.

Từ ngày có nhà, Alim càng làm việc chăm chỉ hơn, anh vẫn tiết kiệm, tích cóp như trước vì anh lại mong một ngày mình có thể đủ tiền để chăm lo cho gia đình riêng cùng những đứa con kháu khỉnh. Vì mục tiêu cho cuộc đời tốt đẹp hơn, Alim làm việc quần quật từ sáng sớm tới đêm khuya, không ngại gió mưa, mệt mỏi. 

Một buổi chiều nọ, xe củi bán hết sớm, Alim vui vẻ kéo xe trở về nhà, đến ngõ anh như chết đứng khi thấy cả ngôi nhà của mình đang bốc khói đen, lửa cháy ngùn ngụt. Bà con cô bác xóm giềng đang hết sức cố gắng xách nước dập lửa nhưng không kịp, lửa đã bao trùm  cả ngôi nhà gỗ.

Alim như phát điên lao vào ngọn lửa nhưng mọi người đều giữ anh lại, ai cũng biết là không kịp nữa rồi. Alim ngồi phệt xuống sân gào khóc: “Trời ơi, tôi làm lụng vất vả, khổ cực, chắt bóp 10 năm mới làm được căn nhà, giờ đã mất hết rồi, tôi còn sống làm gì nữa?”, rồi định lao vào ngọn lửa kết liễu đời mình.

Cụ già trưởng làng chạy tới, lôi Alim ra và quát lên: “Ra đây ta hỏi mấy câu này đã rồi anh muốn chết cũng chưa muộn”. Alim quay ra, cụ già hỏi: “Mắt anh còn nhìn thấy không?”, Alim trả lời: “Còn ạ”. “Như vậy mắt anh còn nhìn được, tai anh còn nghe được và miệng anh còn nói được. Chân tay anh thế nào?”, Alim trả lời: “Chân con vẫn đi được tốt và tay con vẫn khoẻ”. Cụ già cầm chiếc rìu lên đặt vào tay Alim và bảo: “Vậy mọi thứ vẫn còn cả, có mất cái gì đâu, tiền bạc thì quý thật đấy nhưng không phải là tất cả. Quan trọng nhất là sức khoẻ còn, có sức khoẻ và chỉ cần củng cố lại ý chí, đặt quyết tâm làm lại từ đầu thì chẳng có việc gì mà ta không làm được cả, thậm chí anh sẽ còn làm được nhiều hơn thế”.

Cụ già nắm vai Alim thật chặt, Alim gật đầu hiểu ra, anh đã quyết tâm sẽ làm lại từ đầu.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top