Cơ sở kinh doanh karaoke chây ỳ không khắc phục phòng cháy

0 Ánh Nguyệt
ANTD.VN - Mặc dù đã đình chỉ hoạt động các cơ sở kinh doanh karaoke vi phạm an toàn PCCC tại địa bàn quận Nam Từ Liêm, song đến nay các cơ sở này vẫn xem thường quy định, không khắc phục tồn tại, vẫn lén lút tổ chức đón khách vào hát gây hiểm họa khôn lường.

Khó “đóng cửa” karaoke vi phạm

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC số 3, đơn vị phụ trách 3 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, hiện 39 cơ sở kinh doanh karaoke bị đình chỉ hoạt động tại quận Nam Từ Liêm, mới có 6 cơ sở đủ điều kiện được phục hồi hoạt đồng trở lại. Còn các cơ sở khác vẫn tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ, và hoạt động lén lút.

Khi được hỏi về việc xử lý vi phạm các cơ sở kinh doanh karaoke đến đâu, bà Vũ Thị Thanh Thúy, Phó trưởng Phòng văn hóa quận Nam Từ Liêm cho biết: “Sau khi đoàn công tác quận phối hợp với Cảnh sát PCCC số 3 tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh karaoke, ngày 26-4, lãnh đạo quận đã chỉ đạo gửi công văn cắt điện nước đối với 8 cơ sở đến công ty điện lực Nam Từ Liêm và công ty cung cấp nước sạch. Tuy nhiên đến nay chưa thực hiện được bởi vì bên công ty điện lực nói chỉ ngừng cung cấp điện khi tình huống khẩn cấp”.

ảnh 1

Lực lượng Cảnh sát PCCC số 3 kiểm tra thiết bị PCCC cơ sở kinh doanh karaoke tại quận Nam Từ Liềm

Đó chính là lý do từ khi vi phạm đến nay đã gần 2 tháng qua, nhưng các cơ sở vẫn tổ chức “hát trong hiểm họa”, không khắc phục an toàn PCCC, còn chính quyền đành “bó tay” khi có trách nhiệm tiếp quản, nhận nhiệm vụ “trông coi” các cơ sở vi phạm.

Theo lãnh đạo quận Nam Từ Liêm, khi được hỏi vấn đề quản lý, xử lý các cơ sở vi phạm ra sao, thì được trả lời... rất khó khăn. Một vị lãnh đạo phường còn nói rằng không thể mang màn ra căng ngủ để trông coi quán không cho khách hát khi cơ sở còn tồn tại về PCCC.

Thực tế đặt ra, không phải việc phải trông coi các cơ sở vi phạm, mà cần có biện pháp mạnh thể hiện sự nghiêm minh của quy định, pháp luật. Chứ không thể tình trạng nguy hiểm, và khi mất “mất bò mới lo làm chuồng” như sự việc đau lòng tại quán karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy làm chết 13 người vào cuối năm 2016. Thực không khó để biết quán karoke nào vẫn ngang nhiên hoạt động khi đã bị đình chỉ, chỉ có điều thực tâm muốn xử lý hay không mà thôi. Ngay khi chúng tôi tìm hiểu viết bài phản ánh, các cơ sở vi phạm vẫn hoạt động bình thường, điển hình quán karaoke Pharaong tại Phùng Khoang, phường Trung Văn, quận Nam Từ Liêm vẫn sãn sàng đón khách vào các ngày từ trưa đến đêm.

ảnh 2

Ý thức của người kinh doanh có thể gây hiểm hoạn khôn lường cho khách hát

Chính quyền “bó tay”

Trước những vi phạm về an toàn PCCC tại 39 cơ sở kinh doanh karaoke tại quận Nam Từ Liêm, đầu tháng 4 vừa qua, ông Trần Thanh Long, Phó Chủ tịch UBND quận Nam Từ Liêm đã đi kiểm tra thực tế tại một số cơ sở kinh doanh dịch vụ này để đưa ra hạn định sẽ cưỡng chế nhằm tránh những đáng tiếc xảy ra. Tại buổi kiểm tra, ông Trần Thanh Long khẳng định sẽ cưỡng chế cơ sở vi phạm, đồng thời đề nghi cắt điện nước nếu như không khắc phục tồn tại, đón khách gây nguy hiểm đến tính mạng.

Điều đáng nói, nguy hiểm nhất là quá trình đình chỉ từ đó đến nay, nhưng cơ sở vẫn hoạt động ngang nhiên. Nhiều cơ sở còn đối phó theo cách “giải tán” kinh doanh karaoke nhưng lại hoạt động theo kiểu “hát cho nhau nghe”.

Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát PCCC số 3,  không phải cơ sở kinh doanh karaoke nào cũng có thể khắc phục tồn tại vi phạm về an toàn PCCC được. Bởi trên thực tế, hầu hết các cơ sở này đều thuê nhà ở của người dân sau đó chuyển mục đích sử dụng sang kinh doanh loại hình dịch vụ karaoke. Chính vì thiếu đi công đoạn thẩm duyệt cho loại hình dịch vụ này nên việc khắc phục cũng chỉ mang tính tạm bợ, chứ tính an toàn chưa cao.

ảnh 3

Lực lượng Cảnh sát PCCC kiểm tra cơ sở kinh doanh karaoke tại quận Nam Từ Liêm

Đại tá Lê Chí Cao, Trưởng phòng Cảnh sát PCCC số 3 cho biết: “Với quy định nghiêm ngặt của an toàn PCCC hiện nay, các nơi có sinh hoạt đông người như phòng hát là việc phải thực hiện một cách chuẩn mực, không làm đối phó được, bởi chỉ có tuân thủ mới hạn chế được thiệt hại về người và tài sản khi hỏa hoạn xảy ra. Ngay cả các cơ sở đã đủ điều kiện về quy định an toàn PCCC nhưng chưa phải đã an toàn, và chưa chắc là sẽ không xảy cháy. Bởi thực tế cháy tiềm ẩn ở mọi nơi, hạn chế cháy nổ phải xuất phát từ sự chủ động ý thức của mỗi người. Ý thức con người là sự hạn chế, kiềm chế tối đa cháy nổ, và thiệt hại do cháy nổ gây ra”.

Chính vì thế mà ngay cả các cơ sở đủ điều kiện, được phục hồi kinh doanh trở lại, song chỉ huy Cảnh sát PCCC yêu cầu cán bộ địa bàn phải bám sát các hoạt động, kiểm tra, kịp thời phát hiện phát sinh xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.  “Nhiều cơ sở mặc dù được phục hồi nhưng tưởng chắc ăn khi hoạt động làm phát sinh gây ảnh hưởng đến thiết bị an toàn PCCC. Đơn cử như việc khách vào hát, hút thuốc vứt tàn linh tinh vào nơi dễ cháy cũng có thể thành thảm họa”- Đại tá Lê Chí Cao khuyến cáo.

Theo bà Vũ Thị Thanh Thúy,  thống kê của cơ quan chức năng quận Nam Từ Liêm, hiện có 6 cơ sở kinh doanh karaoke đã đủ điều kiện khắc và phục hoạt động, còn lại các cơ sở có thể khắc phục được thì đang thực hiện.

Theo ghi nhận thực tế, cho đến thời điểm này, mới chỉ có số ít trong tổng số 39 cơ sở kinh doanh karaoke bắt tay vào khắc phục vi phạm an toàn PCCC. Điều đáng nói, một số cơ sở không những không khắc phục mà còn hoạt động ngang nhiên, mặc dù đã có quyết định đình chỉ, ngừng hoạt động của cơ quan chức năng.

ảnh 4

Vụ hỏa hoạn karaoke 68 Trần Thái Tông, Cầu Giấy 

Trao đổi với Phòng Cảnh sát PCCC số 3, đại diện đơn vị cho biết: “Để hạn chế tối đa thiệt hại về người và tài sản, Cơ quan Cảnh sát PCCC số 3 đã thực hiện quyết định đình chỉ 39 cơ sở kinh doanh vi phạm. Khi đã có quyết định đình chỉ rồi thì lực lượng Cảnh sát PCCC chỉ giám sát và báo cáo lãnh đạo quận có biện pháp mạnh hơn nếu tái diễn vi phạm. Thẩm quyền của lực lượng Cảnh sát PCCC không được phép đóng cửa, hay thu giấy phép hoạt động mà phải là đơn vị ban hành giấy phép mới có thể thu hồi khi cơ sở vi phạm”.

Theo ông Trần Thanh Long, các cở sở nói trên chính quyền quận Nam Từ Liêm đã yêu cầu Công an và UBND phường, Phòng văn hóa quận, Đội QLTT, Phòng LĐTB và xã hội... giám sát hoạt động, nếu xảy ra vi phạm người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Ngoài ra, Đội QLTT số 6 phối hợp với Đội kiểm tra liên ngành quận, UBND phường xử lý vi phạm hoạt động thương mai tại các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa; Phòng LĐTB và XH kiểm tra xử lý nghiêm cơ sở vi phạm Luật Lao động.

 Bà Vũ Thị Hải Vân, Phó chủ tịch UBND phường Mỹ Đình 1 thừa nhận, các cơ sở kinh doanh vẫn lén lút hoạt động. Tuy nhiên để đình chỉ không hoạt động đối với các cơ sở karaoke, UBND phường chỉ biết báo cáo quận làm việc với các công ty cung cấp điện, nước để ngừng cung cấp nhưng đến nay chưa thấy quận gửi công văn về phường chỉ đạo gì.

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top