Cơ quan chức năng đang điều tra

0 L.Trang
(ANTĐ) - Ngay sau khi xảy ra sự cố bị nổ máy biến áp (MBA) tại tập thể Công ty CP Xây dựng số 2, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm tối 26-7 khiến gần 150 hộ dân bị mất điện, đến 28-7, Điện lực Từ Liêm đã đấu nối đường dây đến một MBA khác ở khu vực lân cận để cấp điện trở lại cho khu chung cư.

Về sự cố nổ máy biến áp tại khu chung cư Trung Văn, huyện Từ Liêm:

Cơ quan chức năng đang điều tra

(ANTĐ) - Ngay sau khi xảy ra sự cố bị nổ máy biến áp (MBA) tại tập thể Công ty CP Xây dựng số 2, xã Trung Văn, huyện Từ Liêm tối 26-7 khiến gần 150 hộ dân bị mất điện, đến 28-7, Điện lực Từ Liêm đã đấu nối đường dây đến một MBA khác ở khu vực lân cận để cấp điện trở lại cho khu chung cư.

Liên quan đến sự cố trên, các hộ dân cho biết: Ngày 15-6, Điện lực Từ Liêm cho xe ôtô đến khu tập thể để di dời MBA 1.000 KVA tại đây và định thay bằng một MBA có công suất nhỏ hơn là 320KVA. Các hộ dân đã không đồng ý. Cuối cùng, việc di dời này đã không thực hiện được, công nhân Điện lực Từ Liêm đã lắp lại MBA vào vị trí cũ.

Người dân nêu câu hỏi: Vậy mà chỉ sau đó hơn một tháng đã xảy ra sự cố nổ MBA trên? Hơn nữa, tại hiện trường vụ nổ, các hộ dân đã ghi nhận máy bị cháy đen nhưng 3 công tắc automát của trạm vẫn đang ở chế độ on (tức chế độ bật).

Về vấn đề trên, chiều 30-7 ông Nguyễn Văn Sơn - Phó Giám đốc Điện lực Từ Liêm cho biết: Trạm biến áp  (TBA) tập thể Công ty CP Xây dựng số 2, xã Trung Văn, Từ Liêm có công suất 1.000 KVA/22-6/0,4KV (gồm đường dây trung thế, cáp ngầm, máy biến áp, đường trục hạ thế...) là tài sản của Công ty Điện lực Hà Nội.

Hiện trường vụ nổ máy biến áp

Điện lực Từ Liêm được giao nhiệm vụ trực tiếp quản lý, vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa và kinh doanh điện, được thể hiện tại biên bản bàn giao tài sản ngày 25-12-2005 giữa đại diện Công ty CP Xây dựng số 2 và Điện lực Từ Liêm. Trong quá trình quản lý, kinh doanh, qua kiểm tra thực tế vận hành TBA và sản lượng điện tiêu dùng hàng tháng, đơn vị thấy MBA thường xuyên vận hành non tải, gây tổn hao kỹ thuật.

Trong khi đó, trên địa bàn huyện Từ Liêm có nhiều khu vực dân cư có nhu cầu sử dụng điện rất cao nên việc quá tải diễn ra nghiêm trọng. Để đáp ứng nhu cầu sử dụng điện chung của người dân trong huyện, nhất là trong những ngày hè nóng nực, ngày 28-5-2009, Điện lực có lệnh điều chuyển nội bộ MBA 1.000 KVA và thay bằng MBA 320 KVA phù hợp với nhu cầu sử dụng tại khu vực này.

Trước khi thực hiện việc hoán đổi, đơn vị đã thông báo lịch cắt điện cho UBND xã Trung Văn và Ban quản trị khu nhà. Tuy nhiên, khi MBA 1.000 KVA được tháo ra và thay bằng MBA 320 KVA thì người dân tại khu tập thể không hiểu lý do đã yêu cầu lắp MBA 1.000 KVA trả lại như cũ.

Vẫn theo ông Nguyễn Văn Sơn, để tránh bức xúc của người dân khi chưa hiểu rõ vấn đề, đơn vị đã chủ động mời công an, UBND xã Trung Văn phối hợp giải quyết, đồng thời lắp đặt MBA 1.000 KVA trở lại cung cấp điện ổn định. Vị đại diện Điện lực Từ Liêm khẳng định, việc điều chuyển MBA, thiết bị điện, cân đảo pha... là nhiệm vụ thường xuyên của ngành điện và được thực hiện theo quy trình trên cơ sở kiểm tra, thống kê, phân tích thực tế nhu cầu sử dụng điện của từng khu vực;

Đây là nhiệm vụ đặc thù của ngành điện chứ không thể xin ý kiến từng khách hàng. Về thắc mắc MBA bị cháy vào tối 26-7 nhưng 3 công tắc automát của trạm vẫn đang ở chế độ “on”, ông Nguyễn Văn Sơn giải thích, chứng tỏ phía hạ thế tức là điện ở khu chung cư hoạt động vẫn bình thường, không bị quá tải, như vậy nhiều khả năng sự cố xảy ra tại khoang MBA.

Trong khi CAH Từ Liêm đang phối hợp với các cơ quan liên quan khẩn trương điều tra làm rõ nguyên nhân dẫn đến sự cố điện nêu trên, đề nghị Điện lực Từ Liêm có các biện pháp đảm bảo cấp điện ổn định và chất lượng cho khách hàng trong toàn địa bàn huyện Từ Liêm, trong đó có các hộ dân khu tập thể Công ty CP Xây dựng số 2, xã Trung Văn theo đúng quy định hiện hành.

L.Trang

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top