Có nên sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày?

0 PV
ANTĐ Hỏi: Thưa bác sỹ, măm nay tôi 35 tuổi. Gần đây tôi có sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên tôi thấy kinh nguyệt thay đổi thất thường. Vậy đó có phải là tác dụng phụ của thuốc không?
Trả lời: Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa 2 hormone sinh dục nữ là estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại thuốc cho chị em lựa chọn như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên. Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ giúp bạn gái duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc có hiệu quả tránh thai khoảng 99%. Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc ung thư cơ quan sinh dục. Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe. Tuy nhiên khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá... Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất. 

Ưu điểm của thuốc là hình thành cho bạn gái chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, giảm đau bụng, đau lưng trước hành kinh, giảm nguy cơ ung thư buồng trứng, có thể chủ động khi muốn tránh thai hoặc ngừng thuốc khi muốn có con. Bạn mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày mà gặp triệu chứng trên thì cũng không cần quá lo lắng. Sau 3 tháng nếu tình trạng này vẫn kéo dài thì bạn nên đến bệnh viện phụ sản để khám và điều trị. Ngoài ra, bạn cần chú ý khi uống viên thuốc tránh thai hàng ngày đều đặn bởi nếu không tuân thủ đúng, quên uống thuốc cũng gây rối loạn kinh nguyệt.

BS Nguyễn Thu Hiền, (Phòng khám đa khoa Minh Hiền) 

bình luận(0 bình luận)

Cùng chuyên mục
Top